Chiều ngày 04/03/2025, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã có buổi tiếp Đại sứ Mexico tại Việt Nam, ông Alejandro Nergin Munoz, để trao đổi về các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Buổi làm việc này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Việt Nam – Mexico đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, và văn hóa.
Đại sứ Alejandro Nergin Munoz đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc của ông trong suốt ba năm sống và làm việc tại Việt Nam. Ông đặc biệt ấn tượng với vẻ đẹp của nền văn hóa, sự đa dạng của ẩm thực cũng như sự hiếu khách và thân thiện của người dân Việt Nam. Đại sứ khẳng định rằng, mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 14 tỷ USD vào năm 2024. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng mối quan hệ giữa hai quốc gia không chỉ dựa vào các lĩnh vực kinh tế mà còn cần được củng cố trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch để làm phong phú thêm sự giao lưu giữa người dân hai nước.
Năm 2025, đánh dấu cột mốc quan trọng với việc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mexico. Đây là dịp đặc biệt để hai quốc gia không chỉ nhìn lại những thành tựu hợp tác trong suốt nửa thế kỷ qua, mà còn là cơ hội để thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Đại sứ Munoz bày tỏ mong muốn rằng hai bên có thể phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và du lịch, nhằm làm sâu sắc thêm tình đoàn kết giữa Việt Nam và Mexico. Ông cũng nhấn mạnh rằng văn hóa là một cầu nối mạnh mẽ để thắt chặt mối quan hệ giữa hai dân tộc và khuyến khích sự hiểu biết sâu sắc hơn về các giá trị văn hóa của mỗi quốc gia.
Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Đại sứ Alejandro Nergin Munoz đã chia sẻ một loạt các kế hoạch tổ chức các sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc. Các hoạt động dự kiến bao gồm triển lãm ảnh và di sản văn hóa Mexico, giới thiệu tác phẩm văn học nổi tiếng của Mexico “Cuốn sách hoang dã”, chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống Mexico, đón đoàn phim Mexico quay chương trình truyền hình thực tế giới thiệu du lịch Việt Nam, phát sóng chương trình âm nhạc Mexico trên đài phát thanh Hà Nội và tổ chức chương trình giới thiệu ẩm thực Mexico tại Việt Nam. Đây là những hoạt động quan trọng nhằm đưa văn hóa Mexico đến gần hơn với người dân Việt Nam, đồng thời cũng tạo cơ hội cho người dân hai quốc gia tìm hiểu về các giá trị văn hóa đặc sắc của nhau.
Đại sứ Munoz cũng bày tỏ hy vọng rằng, với sự hỗ trợ từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, các hoạt động giao lưu văn hóa sẽ đạt được hiệu quả cao, không chỉ góp phần thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai quốc gia mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực khác. Ông nhấn mạnh rằng, ngoài các hoạt động văn hóa nghệ thuật, việc chia sẻ các chính sách và giải pháp về văn hóa giữa hai nước sẽ là yếu tố then chốt trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững, đồng thời góp phần vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội của mỗi quốc gia.
Đáp lại những chia sẻ của Đại sứ, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã bày tỏ sự hoan nghênh nỗ lực của Đại sứ quán Mexico trong việc giới thiệu và quảng bá văn hóa Mexico tại Việt Nam. Thứ trưởng đánh giá cao các kế hoạch tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa và cam kết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Mexico để tổ chức các chương trình này. Thứ trưởng cũng khẳng định Bộ sẽ hỗ trợ tối đa trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các sự kiện văn hóa diễn ra thành công và có sức lan tỏa mạnh mẽ, giúp gắn kết cộng đồng giữa nhân dân hai quốc gia.
Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mexico không chỉ là dịp để nhìn lại những thành quả hợp tác giữa hai quốc gia trong suốt nửa thế kỷ qua, mà còn là cơ hội để mở rộng các lĩnh vực hợp tác trong tương lai. Sự kiện này là minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị vững chắc và những tiềm năng to lớn trong việc tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước. Thứ trưởng Tạ Quang Đông và Đại sứ Alejandro Nergin Munoz đều thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa và mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và Mexico, góp phần xây dựng một tương lai tươi sáng và bền vững cho cả hai quốc gia.
Minh Trang (ảnh: Báo Văn hóa)