Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản mở ra chương mới tươi sáng trong quan hệ ngoại giao hai nước

Ngày 28/11/2023, tại Nhà khách Hoàng gia Minh Trị ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân. Buổi lễ có sự hiện diện của Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử và sau 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác, hữu nghị hai nước đã phát triển mạnh mẽ với nhiều thành tựu to lớn. Điều đó là bởi sự tương đồng về văn hóa, sự giao thoa lợi ích, sự tin cậy chính trị và đặc biệt với sự nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kamikawa Yoko khẳng định Việt Nam và Nhật Bản không chỉ thúc đẩy hợp tác vì hòa bình và ổn định của khu vực và trên thế giới mà còn hướng đến mục tiêu duy trì và củng cố trật tự quốc tế tự do, rộng mở. Việc hai chuyến thăm cấp cao quan trọng được thực hiện thành công, cũng như sự có mặt của Hoàng Thái tử Akishino và Công nương, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tại lễ kỷ niệm ngày hôm nay đã tiếp thêm động lực và niềm tin sắt son của nhân dân hai nước về sự phát triển của quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Nhật Bản và Việt Nam trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chương trình Lễ Kỷ niệm, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức Chương trình Hoà nhạc Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản với phần trình diễn của các nghệ sĩ thuộc Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và Dàn nhạc Giao hưởng NHK Nhật Bản cùng sự xuất hiện đặc biệt của NSND Đặng Thái Sơn và các nghệ sĩ khách mời của hai nước biểu diễn, qua phần chỉ huy của Nhạc trưởng Honna Tetsuji.

Trong chương trình, tác phẩm đặc biệt “Âm hưởng lời ca” do Thái Thượng Hoàng Akihito và Hoàng Thái Hậu Michiko sáng tác được trình bày qua phần kết hợp đầy cảm xúc của NSND Đặng Thái Sơn đệm đàn piano, nghệ sĩ Omiya Rintaro đêm violin với giọng ca tài năng của Nhật Bản, ca sĩ Miura Daichi thể hiện.

Một ca khúc chủ đề trong một chương trình truyền hình của đài NHK Nhật Bản, hướng đến dự án hỗ trợ cho việc khôi phục hậu quả của thảm họa kép động đất - sóng thần hơn 10 năm về trước đã được trình diễn trong chương trình với tên gọi “Và hoa sẽ nở”, phối khí dành riêng cho đàn Koto của Nhật Bản và Dàn nhạc với sự tham gia của nghệ sĩ Endo Chiaki.

Bên cạnh những giai điệu kinh điển của thế giới do các nghệ sĩ hai dàn nhạc biểu diễn, NSND Đặng Thái Sơn được mệnh danh “người nghệ sĩ được Chopin yêu mến” đã trình diễn giai điệu mượt mà của Chopin và đặc biệt đã gây xúc động với bản dân ca Việt Nam “Trống cơm” biểu diễn cùng dàn nhạc hai nước. Tiết mục đã khép lại đầy cảm xúc Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời mở ra một chương mới rực rỡ trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản.

Nhân dịp này, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng tổ chức Triển lãm ảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, trưng bày những dấu ấn lịch sử trong quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt triển lãm trưng bày bức ảnh ghi lại dấu mốc lịch sử ngày 21/9/1973, hai nước ký kết và trao Công hàm về việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Bên cạnh đó, Triển lãm giới thiệu đến người xem những bức ảnh về các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước, các hình ảnh về các dự án viện trợ ODA nổi bật của Nhật Bản cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam, và những hình ảnh giao lưu nhân dân, giao lưu văn hoá nghệ thuật sôi động, đầy màu sắc ở cả hai nước.

Minh Giang


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả