Hội nghị lần thứ 55 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN

Ngày 14/9/2020, Hội nghị lần thứ 55 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN (ASEAN-COCI) đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến do Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore chủ trì. Năm 2020, Singapore đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN-COCI và Thái Lan giữ vai trò Phó Chủ tịch. Hội nghị có sự tham dự của đại diện các cơ quan phụ trách văn hóa, thông tin 10 quốc gia thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN. Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị có ông Lê Ngọc Định, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Triệu Minh Long - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các cán bộ phụ trách hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN. Theo sự phân công của Chính phủ Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông đại diện cho Việt Nam tham gia Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN.

Hội nghị ASEAN-COCI lần thứ 55 là hoạt động thường niên của Uỷ ban nhằm mục tiêu đánh giá kết quả các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực văn hoá và thông tin trong khu vực thời gian qua, cũng như thảo luận để đưa ra các đề xuất, sáng kiến hợp tác mới. Tại hội nghị lần này, các nước thành viên của Uỷ ban trao đổi, cập nhật tình hình triển khai các dự án hợp tác của giai đoạn 2019-2020 và phê duyệt các dự án mới của năm 2021 do các nước đề xuất. Hội nghị ASEAN-COCI lần thứ 55 cũng đã cho ý kiến, thông qua báo cáo hội nghị lần thứ 21 Tiểu ban Văn hóa ASEAN và hội nghị lần thứ 21 của Tiểu ban Thông tin ASEAN. Theo đó, Hội nghị đã phê duyệt 10 dự án trong lĩnh vực văn hóa, 5 dự án trong lĩnh vực thông tin và giao các nước ASEAN triển khai trong năm 2021.

Một trong những chủ đề được thảo luận tại hội nghị lần thứ 55, các nước trao đổi về nội dung Bản sắc ASEAN do năm 2020 được ASEAN chọn làm Năm Bản sắc ASEAN. Cùng với đó, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp trên thế giới và tại khu vực, các nước thành viên ASEAN đã chia sẻ những thông tin, tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với lĩnh vực văn hóa, thông tin, đề xuất và kiến nghị một số giải pháp để cùng nhau hợp tác vượt qua những hậu quả do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Đại diện đoàn Việt Nam tham dự hội nghị, ông Lê Ngọc Định đã phát biểu, nêu những khó khăn, hậu quả do tình hình dịch bệnh Covid-19 gây ra đối với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật Việt Nam, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã báo cáo những tác động, ảnh hưởng đến lĩnh vực thông tin tại Việt Nam sau khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện tại khu vực và trên thế giới.

Tại hội nghị, đoàn Việt Nam đã báo cáo các hoạt động văn hóa, thông tin do Việt Nam chủ trì tổ chức nhân Năm Chủ tịch ASEAN 2020. Đến nay, Việt Nam tổ chức thành công Tuần Phim ASEAN 2020, Hội thảo về chống tin giả trong hợp tác ASEAN. Theo kế hoạch, để chào mừng Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội, thời gian tới, Việt Nam có kế hoạch chủ trì tổ chức một số hoạt động văn hóa, thông tin ASEAN như: Cuộc thi và Triển lãm Tranh đồ họa ASEAN lần thứ 3, Triển lãm Trang phục dân tộc ASEAN, Sản xuất phim tài liệu của ASEAN về 05 năm hình thành Cộng đồng ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, Tổ chức đón đoàn phóng viên ASEAN sang Việt Nam viết bài, quảng bá hình ảnh Việt Nam.

Theo cơ chế luân phiên, năm 2021, Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch ASEAN-COCI do Thái Lan làm chủ tịch, sau đó năm 2022 Việt Nam sẽ làm chủ tịch Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị này./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả