Tham vấn Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ trong quá trình Việt Nam xây dựng Nghị định và Thông tư hướng dẫn Luật Điện ảnh

Sáng ngày 06/10/2022, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã có buổi tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ Trevor Fernandes.

Cùng tham dự buổi tiếp, về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có sự hiện diện của bà Nguyễn Phương Hòa, Cục Hợp tác quốc tế và bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh. Về phía Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA) có ông James Cheatly, Giám đốc Pháp lý khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và bà Phan Cẩm Tú, cán bộ Hiệp hội.

Mở đầu buổi tiếp, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cảm ơn Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ đã tích cực hỗ trợ, đóng góp ý kiến trong quá trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự thảo Luật Điện ảnh trình Quốc hội phê duyệt. Trong thời gian tới, về điện ảnh còn nhiều văn bản dưới Luật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mong tiếp tục nhận được các ý kiến đóng góp từ Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ và các tổ chức, cá nhân liên quan để việc xây dựng Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật Điện ảnh phù hợp, hiệu quả, khả thi, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Phát biểu đáp từ, ông Trevor Fernandes, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cảm ơn Thứ trưởng Tạ Quang Đông và các Lãnh đạo cơ quan của Bộ Văn hóa đã dành thời gian tiếp đoàn. Ông chia sẻ năm 2022 là năm đặc biệt đối với MPA vì kỷ niệm 100 năm thành lập Hiệp hội. Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ đại diện cho 6 hãng phim nổi tiếng của Hollywood bao gồm Walt Disney Studios Motion Pictures, Netflix Studios, Paramount Pictures Cooperation, Sony Pictures Entertainment Inc, Universal City Studios và Warner Bros Entertainment. Ông Trevor Fernandes chúc mừng Luật Điện ảnh đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp tháng 6 vừa qua và cảm ơn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tạo điều kiện để Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ được tham gia vào quá trình xây dựng dự thảo Luật Điện ảnh cũng như tiếp thu những góp ý tích cực từ MPA và các bên liên quan. Đối với MPA và các thành viên của MPA, Việt Nam luôn là thị trường hấp dẫn, nhiều tiềm năng phát triển, công nghiệp điện ảnh Việt Nam có doanh thu bán vé và tốc độ tăng trưởng ấn tượng so với thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất phim, đồng sản xuất và phân phối phim trên không gian mạng ở Việt Nam kể cả trước, trong và sau dịch bệnh Covid-19. Ông tin tưởng, thị trường điện ảnh Việt Nam sẽ phục hồi nhanh chóng sau dịch bệnh nhờ việc ban hành và thực thi Luật Điện ảnh mới để hiện đại hóa công nghiệp điện ảnh, tạo cơ sở vững chắc về pháp lý cho điện ảnh phát triển. Để xây dựng các văn bản dưới Luật, cá nhân ông Trevor Fernandes nói riêng và MPA nói chung rất vinh dự được đóng góp ý kiến, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình dự thảo Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật Điện ảnh. MPA đặc biệt quan tâm các vấn đề về tỉ lệ nội địa hóa phim, quy trình phân loại phim, sản xuất và đồng sản xuất phim, và tài chính của Quỹ phát triển điện ảnh Việt Nam.

 Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ trong việc kết nối giữa điện ảnh Việt Nam và Hoa Kỳ. Việt Nam luôn mở cửa đối với các nhà sản xuất phim quốc tế trong đó có Hoa Kỳ. Luật Điện ảnh được thông qua đã cập nhật nhiều điểm mới, tiến bộ của thế giới, trong đó có cách quản lý, phân loại phim theo tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế. Thứ trưởng đề nghị MPA và các nhà sản xuất, phát hành phim quốc tế nên đặc biệt lưu ý các vấn đề liên quan đến độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, bên cạnh đó, các nội dung về thể chế chính trị và phong tục Việt Nam cần được tôn trọng.

Thứ trưởng cũng đề nghị Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ thiết lập cơ chế, hợp tác trực tiếp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong các hoạt động cụ thể như Liên hoan phim Việt Nam, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội; hợp tác xây dựng phim trường, trường quay; đồng sản xuất phim, đưa sản xuất phim Việt Nam trở thành hoạt động trọng tâm trong thời gian tới; đặc biệt là chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về các vấn đề liên quan đến xây dựng Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật Điện ảnh. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rất mong nhận được phản hồi, góp ý của các tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định và Thông tư. Thứ trưởng chia sẻ vào ngày 20/12/2022 sắp tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Hội thảo Du lịch và Điện ảnh tại Khánh Hòa với mục đích giới thiệu các danh lam thắng cảnh, địa điểm đẹp của Việt Nam làm bối cảnh quay phim đối với các nhà sản xuất phim trong nước và quốc tế, từ đó những nơi này sẽ trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.

 Ông Trevor Fernandes, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ khẳng định MPA luôn đồng hành cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có.

Phùng Thị Thanh Thủy


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả