Việt Nam-Azerbaijan: Tăng cường hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch

Ngày 13/01/2023, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã chủ trì buổi tiếp Đại sứ Azerbaijan Shovgi Kamal Oglu Mehdizade đến chào xã giao nhân dịp mới nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp, về phía Việt Nam có bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch. Về phía Azerbaijan có bà Aygun Samadova, Tham tán Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam.

Chúc mừng ông Shovgi Kamal Oglu Mehdizade mới được bổ nhiệm và nhận nhiệm kỳ làm Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định Việt Nam coi trọng hợp tác về văn hóa, thể thao và du lịch với Azerbaijan, đồng thời tin tưởng trong nhiệm kỳ của mình, Ngài Đại sứ sẽ hỗ trợ tích cực cho hợp tác hai bên trong các lĩnh vực này. Nhân dịp năm mới 2023 và Tết cổ truyền của Việt Nam sắp đến, Thứ trưởng Tạ Quang Đông chúc mừng Đại sứ và mong rằng, Đại sứ Shovgi Kamal Oglu Mehdizade sẽ đón Tết Nguyên đán lần đầu tiên tại Việt Nam thật ấn tượng với nhiều niềm vui mới.

Phát biểu cảm ơn Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã dành thời gian tiếp đoàn, Đại sứ Shovgi Kamal Oglu Mehdizade cho biết, Tổng thống Azerbaijan luôn ưu tiên phát triển quan hệ với Việt Nam. Nhắc lại nội dung tại buổi trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Shovgi Kamal Oglu Mehdizade nêu rõ, Azerbaijan rất coi trọng quan hệ với Việt Nam, xác định việc thúc đẩy hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Azerbaijan và nhiệm vụ quan trọng nhất trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Trao đổi về lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, Đại sứ Azerbaijan cho biết, Bộ Văn hóa Azerbaijan và các cơ quan, đơn vị trực thuộc, đặc biệt các cơ sở đào tạo về âm nhạc, điện ảnh muốn thiết lập quan hệ trực tiếp với Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, cơ sở đào tạo lĩnh vực sân khấu điện ảnh của Việt Nam nhằm trao đổi kinh nghiệm, trao đổi giảng viên, sinh viên, tổ chức các chương trình giao lưu, biểu diễn chung, đặc biệt về lĩnh vực âm nhạc dân tộc của hai nước. Với mong muốn đẩy mạnh hợp tác về âm nhạc truyền thống, Đại sứ Azerbaijan đề nghị phía Việt Nam hợp tác, cung cấp các bài hát dân ca của Việt Nam để có thể chuyển dịch sang tiếng Azerbaijan và phổ biến rộng rãi hơn tại Azerbaijan. Ngoài ra, phía Azerbaijan mong muốn hai nước hợp tác sâu rộng hơn trong các tổ chức quốc tế, đặc biệt trong khuôn khổ UNESCO, trao đổi kinh nghiệm về hợp tác di sản văn hóa.

Trong hợp tác thể dục, thể thao, Đại sứ Shovgi Kamal Oglu Mehdizade đánh giá cao về khả năng và thế mạnh của Việt Nam trong bộ môn cầu lông, đồng thời mong muốn Việt Nam hỗ trợ Azerbaijan phát triển bộ môn này. Ở chiều ngược lại, Đại sứ Azerbaijan chia sẻ, cờ vua là một trong những thế mạnh về thể thao của Azerbaijan. Do đó, Bộ Thể thao và Thanh niên Azerbaijan, Liên đoàn Cờ vua Azerbaijan mong muốn được hợp tác với phía Việt Nam, trao đổi các thế mạnh thể dục, thể thao của hai nước.

Về hợp tác du lịch, Đại sứ Azerbaijan chia sẻ, Việt Nam và Azerbaijan có nhiều điểm chung về thu hút khách du lịch. Phía Azerbaijan mong muốn hợp tác với phía Việt Nam về quảng bá du lịch, giới thiệu ẩm thực. Theo đó, phía Azerbaijan kỳ vọng sẽ phối hợp với phía Việt Nam tổ chức Liên hoan Ẩm thực Azerbaijan tại Hà Nội vào thời gian tới, tạo tiền đề cho hợp tác du lịch hai bên phát triển như mục tiêu của phía Azerbaijan đề ra, coi hợp tác du lịch là đòn bẩy chính trong hợp tác kinh tế hai nước. Cùng với đó, trong khuôn khổ khóa họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Azerbaijan dự kiến tổ chức vào cuối Quý I năm 2023, phía Azerbaijan có kế hoạch cùng phía Việt Nam tổ chức hội thảo xúc tiến du lịch.

Để có cơ sở tiếp tục phát triển hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch, Đại sứ Azerbaijan đề nghị phía Việt Nam và Azerbaijan xem xét, ký kết các văn bản hợp tác trong các lĩnh vực này vào thời gian sớm nhất.

Đánh giá cao các ý kiến trao đổi của Đại sứ Azerbaijan về văn hóa, thể thao và du lịch, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị, trước mắt, Việt Nam và Azerbaijan xem xét, hợp tác tổ chức Tuần phim của hai nước, tiến tới mở rộng, tổ chức Tuần văn hóa của mỗi nước khi có thể. Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhận định, đề nghị của phía Azerbaijan về hợp tác giữa các cơ quan của hai nước, trong đó có cơ sở đào tạo là hướng đi đúng đắn, thiết thực, tạo điều kiện trao đổi giảng viên, sinh viên, nghệ sỹ biểu diễn.

Với những tiềm năng du lịch của mỗi nước, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị hai bên trao đổi thông tin, giới thiệu và xúc tiến du lịch thông qua các diễn đàn quốc tế. Việt Nam mong đợi sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch Azerbaijan tại các hội chợ du lịch quốc tế do Việt Nam tổ chức hàng năm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với đó, để lượng khách du lịch hai nước được tăng lên, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị phía Azerbaijan xem xét, đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho công dân Việt Nam, tiến tới có thể miễn thị thực.

Về hợp tác thể thao, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho rằng, bên cạnh lĩnh vực cầu lông, cờ vua là thế mạnh mỗi nước, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác về thể dục dụng cụ, bóng đá, cũng như hợp tác giữa các cơ quan và liên đoàn thể thao của hai nước.

Đồng thuận với kiến nghị của Đại sứ Azerbaijan, Thứ trưởng Tạ Quang Đông thống nhất với việc hai bên xem xét, trao đổi, tiến tới ký kết các văn bản hợp tác về văn hóa, thể thao và du lịch, đồng thời giao Cục Hợp tác quốc tế là cơ quan đầu mối trao đổi với phía Azerbaijan để thực hiện.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả