Phát triển hợp tác thể thao và du lịch Việt Nam-Thái Lan vì Cộng đồng ASEAN

Ngày 19/5/2022, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhân chuyến thăm Việt Nam tham dự SEA Games 31 của Ngài Phiphat Ratchakitpra - Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, Ngài Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức SEA Games 31 có cuộc tiếp và làm việc với đoàn Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan. Tham dự buổi tiếp, về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam có bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao và ông Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng Bộ. Về phía Thái Lan, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura cùng đại diện Cục Thể thao và Cơ quan Du lịch, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cùng tham dự.

Chào mừng đoàn Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đến Việt Nam tham dự SEA Games 31, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, SEA Games 31 do Việt Nam chủ trì tổ chức đang đi đến những ngày thi đấu cuối cùng. Với tinh thần vì một Đông Nam Á cùng nhau tỏa sáng, phát triển, Bộ trưởng khẳng định những môn thi đấu được đưa vào Đại hội lần này được lựa chọn kỹ lưỡng, thể hiện khát vọng của thể thao Đông Nam Á hướng đến tầm châu lục và thế giới. Điều này cho thấy, nỗ lực của không chỉ Việt Nam mà cả Đông Nam Á trong việc phát triển, hội nhập với thể thao quốc tế. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chúc mừng đoàn Thái Lan khi đang là một trong những đoàn thi đấu rất thành công tại SEA Games 31. Điều này chứng tỏ Thái Lan là quốc gia có sự quan tâm rất lớn đến phát triển thể thao.

Trong lĩnh vực du lịch, khẳng định Việt Nam và Thái Lan đã cùng có những chính sách hợp tác phát triển ngành kinh tế không khói, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, lượng trao đổi khách du lịch giữa Việt Nam và Thái Lan rất ấn tượng, đóng góp nhiều cho GDP mỗi nước. Đặc biệt hơn, trên cơ sở hợp tác, trao đổi khách du lịch, người dân hai nước đã có cơ hội không chỉ tìm hiểu về tiềm năng du lịch mỗi nước, mà còn hiểu hơn về nền văn hóa của hai dân tộc, ngày càng thắt chặt hơn tình hữu nghị của hai quốc gia.

Về định hướng phát triển du lịch thời gian tới, Bộ trưởng chia sẻ, tiềm năng phát triển du lịch Việt Nam - Thái Lan là rất lớn và cần sớm được cụ thể hoá thành hành động hiệu quả, tương xứng với tiềm năng giữa hai quốc gia. Trong thời gian tới, phía Việt Nam đề nghị hai bên cần có thêm nhiều hoạt động trao đổi thông tin, kinh nghiệm phát triển, đồng thời, tạo mọi điều kiện tốt nhất để nhân dân hai nước thuận tiện đi du lịch.

Trên cơ sở cùng là quốc gia thành viên ASEAN, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, Việt Nam cũng như Thái Lan đã nỗ lực làm tròn trách nhiệm thành viên ASEAN, có vai trò dẫn dắt, kết nối cộng đồng, đóng góp vào thành công chung của ASEAN.

Về phần mình, phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Du lịch, Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitpra cảm ơn sự tiếp đón trọng thị, ấm áp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, bày tỏ ấn tượng với công tác tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam. Theo Bộ trưởng Phiphat Ratchakitpra, ngay sau khi dịch Covid-19 qua thời điểm diễn biến phức tạp nhất, Việt Nam đã rất nỗ lực để tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất cùng các công tác liên quan cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Không chỉ về chuyên môn, Bộ trưởng Du lịch, Thể thao Thái Lan đánh giá cao việc Việt Nam nắm bắt cơ hội tại SEA Games 31 để quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế, góp phần đẩy mạnh công cuộc phục hồi, tăng trưởng du lịch thời kỳ sau đại dịch Covid-19.

Ấn tượng với những kết quả trước mắt của Việt Nam tại SEA Games 31, Bộ trưởng Du lịch, Thể thao Thái Lan gửi lời chúc mừng đến ngành thể thao Việt Nam, các vận động viên Việt Nam khi đang thi đấu rất thành công tại SEA Games 31 với việc cán mốc hơn 100 HCV.

Đề cập đến kế hoạch phát triển hợp tác thời gian tới về lĩnh vực thể thao, Bộ trưởng Phiphat Ratchakitpra khẳng định, Thái Lan sẵn sàng cùng Việt Nam trao đổi huấn luyện viên thể thao. Theo đó, phía Thái Lan mong muốn Việt Nam cử các huấn luyện viên tài năng ở một số bộ môn sang Thái Lan và Thái Lan cũng sẵn sàng cử huấn luyện viên sang Việt Nam nhằm mục đích hai nước cùng phát triển lĩnh vực thể thao vươn ra tầm châu lục.

Về hợp tác du lịch, Bộ trưởng Phiphat Ratchakitpra mong muốn Việt Nam - Thái Lan sẽ có hỗ trợ lẫn nhau trong kế hoạch phục hồi, phát triển ngành du lịch sau khi mở cửa trở lại. Bên cạnh đó, phía Thái Lan kỳ vọng vào việc hai bên thúc đẩy hợp tác để đón khách du lịch của Việt Nam, Thái Lan và từ nước thứ ba.

Năm 2022, Thái Lan đảm nhận vai trò Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương APEC. Theo kế hoạch, Thái Lan sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 11 vào tháng 8 năm 2022 và Bộ trưởng Du lịch, Thể thao Thái Lan đã có lời mời Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tham dự sự kiện này. Bộ trưởng Phiphat Ratchakitpra cho biết, Thủ tướng Chính phủ Thái Lan Prayut Chan-O-cha gửi lời hỏi thăm và mong rằng Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng sẽ có chuyến thăm Thái Lan trong Năm APEC 2022.

Cảm ơn lời thăm hỏi của Thủ tướng Thái Lan và lời mời tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 11 của Bộ trưởng Bộ Du lịch, Thể thao Thái Lan, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng một lần nữa khẳng định sự sẵn sàng của Việt Nam trong phát triển hợp tác về thể thao, du lịch với Thái Lan. Nhất trí với các đề nghị của phía Thái Lan, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cam kết sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan của Việt Nam cùng phía Thái Lan triển khai hiệu quả, góp phần đưa hợp tác Việt Nam-Thái Lan ngày càng phát triển./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả