Đưa hợp tác thể thao Việt Nam-Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả

Ngày 10 tháng 8 năm 2022, tại Thủ đô Phnom Penh, trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Campuchia và tham dự Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương đã có cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia Hang Chuon Naron. Tháp tùng Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương tại buổi tiếp có ông Đặng Hà Việt, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, ông Lại Xuân Chiến, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia. Về phía Campuchia, tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Cục Thể thao quốc gia Campuchia, Vụ Hợp tác quốc tế và một số cơ quan thuộc Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia.

Vui mừng chào đón đoàn Việt Nam, Bộ trưởng Hang Chuon Naron đánh giá cao chuyến thăm Campuchia của Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác thể dục, thể thao giữa Việt Nam và Campuchia. Bộ trưởng Hang Chuon Naron cũng chúc mừng đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã sang Campuchia tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia nhân Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022.

Phát biểu cảm ơn Bộ trưởng Hang Chuon Naron đã dành thời gian tiếp đoàn, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã chuyển lời chào, lời chúc sức khỏe của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng tới Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Hang Chuon Naron và Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cùng chia sẻ về kết quả tích cực trong hợp tác thể dục, thể thao Việt Nam-Campuchia thời gian vừa qua. Bộ trưởng Hang Chuon Naron đã cảm ơn Việt Nam thường xuyên hỗ trợ Campuchia trong công tác tập huấn và cử chuyên gia huấn luyện các vận động viên đội tuyển quốc gia môn Vật, Vovinam, Đá Cầu, Bóng đá, Điền kinh, Bóng chuyền đạt kết quả cao tại các kỳ SEA Games và các giải thi đấu quốc tế, khu vực.

Trong không khí phấn khởi của tinh thần thể thao, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương vui vẻ chia sẻ và nhắc lại những thành công của SEA Games 31 do Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà đăng cai tổ chức. Theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, trong quá trình chuẩn bị và tổ chức, sự kiện thể thao lớn này đã nhận được sự quan tâm của Chính phủ, các cơ quan liên quan, đặc biệt của vận động viên các nước Đông Nam Á và để lại nhiều dấu ấn vô cùng tốt đẹp. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã cảm ơn sự tham gia tích cực của đoàn thể thao Campuchia với những thành tích đáng ghi nhận. Việt Nam đặc biệt đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam và nhận cờ đăng cai SEA Games 32 của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia, Trưởng Ban Tổ chức SEA Games 32 Tea Banh. Đây là những minh chứng sống động cho hợp tác thể thao Việt Nam-Campuchia vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn.

Chúc mừng về những thành tích của Việt Nam về thể thao, Bộ trưởng Hang Chuon Naron nhận định, sau giai đoạn khó khăn do đại dịch Covid-19, những sự kiện thể thao, đặc biệt SEA Games 31 mà Việt Nam mới tổ chức là sự kiện tràn đầy hy vọng và hứa hẹn Việt Nam sẽ còn nhiều thành công hơn nữa. Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia cho biết, tiến tới SEA Games 32 năm 2023, Campuchia rất mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ để có được kỳ SEA Games 32 thành công tốt đẹp. Bộ trưởng Hang Chuon Naron cảm ơn phía Việt Nam đã ủng hộ đưa các môn võ và cờ dân tộc của Campuchia vào SEA Games 32, đồng thời khẳng định sẵn sàng cử đoàn chuyên gia kỹ thuật Campuchia sang hỗ trợ Việt Nam đối với hai bộ môn này để tham gia Đại hội sắp tới. Bộ trưởng Hang Chuon Naron cho biết, môn võ truyền thống Campuchia cũng có rất nhiều yếu tố nghệ thuật nên Campuchia đang xây dựng hồ sơ đề cử UNESCO đưa môn võ truyền thống Campuchia vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Với vai trò tích cực của Việt Nam trong hợp tác của UNESCO về di sản văn hóa phi vật thể, Campuchia kỳ vọng sự ủng hộ của Việt Nam trong vấn đề này.

Đáp lời Bộ trưởng Hang Chuon Naron, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương tin tưởng, năm 2023 sẽ có một kỳ SEA Games 32 thành công với sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp cao Campuchia cũng như của các Bộ, cơ quan của Campuchia, trong đó có vai trò đặc biệt của Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định, từ nay đến SEA Games 32, Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác tổ chức tại kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á 31 vừa qua. Để có được kết quả như mong muốn, phía Việt Nam đề nghị phía Campuchia sớm có những kiến nghị, trao đổi cụ thể để hai bên cùng thống nhất, tìm ra các biện pháp triển khai đạt hiêu quả như kỳ vọng, góp phần vào thành công của kỳ SEA Games đầu tiên do Campuchia đăng cai tổ chức.

Báo cáo lãnh đạo hai bên tại cuộc gặp, ông Đặng Hà Việt, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao đánh giá phong trào thể dục thể thao Campuchia thời gian qua có sự phát triển rất tốt, người dân Campuchia rất đam mê tập luyện. Đối với thể thao thành tích cao, người dân Campuchia có những tố chất rất phù hợp với nhiều môn thể thao, điển hình như bóng chuyền - môn thể thao yêu cầu rất cao về sự phối hợp vận động cũng như các tố chất nhanh, mạnh của vận động viên. Liên quan đến SEA Games 32, ông Đặng Hà Việt chia sẻ sẵn sàng phối hợp hỗ trợ Campuchia trong công tác tổ chức, tập huấn cũng như tìm kiếm các nhà tài trợ… Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao cho rằng, trong thời gian sắp, phía Việt Nam mong muốn hợp tác lĩnh vực thể dục thể thao không chỉ để nâng cao thành tích mà cần quan tâm đến sức khỏe cộng đồng, tạo sự gắn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam-Campuchia nhằm tạo đà phát triển kinh tế hai nước.

Về kế hoạch hợp tác giai đoạn tiếp theo, Bộ trưởng Hang Chuon Naron và Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề ra nhiệm vụ hai bên cần nghiên cứu, trao đổi và thống nhất để có thể ký Bản ghi nhớ hợp tác thể thao nhằm tạo cơ sở pháp lý tiếp tục tăng cường quan hệ về thể dục, thể thao, đặc biệt trong hợp tác thể thao thành tích cao giữa hai nước, đưa hợp tác thể thao Việt Nam-Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả