Việt Nam - Ấn Độ tăng cường thúc đẩy hợp tác du lịch phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới

Trong khuôn khổ Ngày Việt Nam tại Ấn Độ năm 2022 nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, sáng ngày 14 tháng 12 năm 2022, tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Phòng Công nghiệp và Thương mại PHD (PHDCCI) của Ấn Độ đã tổ chức Diễn đàn Xúc tiến du lịch Việt Nam tại Ấn Độ. Đây là hoạt động cuối cùng trong khuôn khổ chương trình “Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022” diễn ra trong 3 ngày (12-14/12).

Tham dự Diễn đàn có ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Hải, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Ấn Độ, ông Sauraubh Sanyal, Tổng thư ký PHDCCI cùng nhiều đại diện của các doanh nghiệp, công ty lữ hành, thương mại của hai nước Việt Nam và Ấn Độ.

Trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của sự kiện này, khi lần đầu tiên sau đại dịch COVID-19 Tổng cục Du lịch Việt Nam đưa đoàn gồm 12 công ty thăm lại Ấn Độ. Theo ông, Ấn Độ từ lâu đã là một điểm đến tôn giáo rất phổ biến đối với người Việt, đặc biệt là các tín đồ Phật giáo. Giờ đây, Ấn Độ còn là một điểm đến để du khách Việt Nam tận hưởng các hoạt động thú vị như phiêu lưu, thiền và yoga. Đại sứ cũng cho biết diễn đàn này được tổ chức nhằm quảng bá Việt Nam như một điểm đến mới cho du khách Ấn Độ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp kết nối doanh nghiệp và để ngành du lịch Việt Nam nắm bắt rõ hơn tâm lý du khách Ấn Độ nhằm có sự chuẩn bị chu đáo để đón thêm nhiều du khách Ấn Độ trong thời gian tới.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết Diễn đàn hôm nay là một trong những sự kiện xúc tiến du lịch cấp quốc gia đầu tiên của Việt Nam tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại Ấn Độ sau đại dịch Covid-19. Điều đó thể hiện nỗ lực, quyết tâm và chủ động kết nối, thúc đẩy phát triển hợp tác song phương giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp du lịch của hai nước và cho rằng, đối với Việt Nam, Ấn Độ là thị trường du lịch tiềm năng quan trọng, được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới. Đối với Ấn Độ, khách du lịch Việt Nam cũng được dự kiến tăng nhanh trong thời gian tới.

Ông nêu rõ, trong tháng 11, Việt Nam đón 27.000 lượt khách đến từ Ấn Độ, tăng 31% so với tháng trước và tăng 50% so với cùng kỳ năm 2019. Trong 11 tháng đầu năm, tổng lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt 109.000 lượt, đứng thứ 5/10 thị trường khách hàng đầu của Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng khách bình quân 49%/tháng. Kết quả này cho thấy tiềm năng trao đổi khách giữa Việt Nam và Ấn Độ còn rất lớn bên cạnh sự tích cực kết nối, thúc đẩy ngành du lịch hai nước cũng như việc tăng cường các đường bay thẳng giữa các thành phố lớn của hai nước. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương tin tưởng Diễn đàn Du lịch Việt Nam tại Ấn Độ có thể coi là cơ hội tốt để các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và Ấn Độ chia sẻ thông tin, tiến tới hợp tác kinh doanh, phát triển du lịch hai chiều trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch Covid-19, chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển mới mạnh mẽ hơn.

Về phần mình, ông Sauraubh Sanyal, Tổng thư ký PHDCCI nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp và hòa thuận giữa Việt Nam và Ấn Độ trong nhiều thế kỷ qua, đồng thời cho biết Ấn Độ là điểm đến tâm linh ưa thích của nhiều người Việt Nam, bởi đây là nơi tọa lạc của nhiều ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng, trong đó có Tháp Đại Giác (Mahabodhi) ở Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya), nơi tương truyền Đức Phật Thích Ca đã thành đạo. Ông khẳng định PHDCCI sẽ hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam trong việc tổ chức nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy du lịch giữa hai nước.

“Chúng tôi hy vọng rằng lượng khách du lịch sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới và Ấn Độ-Việt Nam sẽ thiết lập mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực du lịch”, ông Saurabh Sanyal kỳ vọng.

Đường bay thẳng Ấn Độ - Việt Nam chính thức được khai trương vào ngày 3/10/2019, sau khi Hãng hàng không giá rẻ Ấn Độ IndiGo bắt đầu các chuyến bay hàng ngày giữa Kolkata-Hà Nội, tiếp đó là Kolkata-TP.Hồ Chí Minh. Tháng 12/2019, Hãng hàng không Việt Nam Vietjet Air bắt đầu khai thác đường bay thẳng theo lịch trình từ Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh đến New Delhi. Sau khi hai nước bước vào giai đoạn bình thường hóa hậu đại dịch Covid-19, các đường bay thẳng được nối lại đã tạo cú huých cho du lịch hai bên và giao lưu nhân dân. Hai nước đã tạo điều kiện thuận lợi để đơn giản hóa thị thực, thúc đẩy du lịch song phương.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi hai năm diễn ra đại dịch Covid-19 nhưng Việt Nam vẫn luôn được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, nhìn nhận như một điểm đến du lịch hấp dẫn với những kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp, văn hóa đa dạng, ẩm thực độc đáo, các khu nghỉ dưỡng biển đảo hàng đầu thế giới và những thành phố sôi động… Năm 2022, du lịch Việt Nam tiếp tục được vinh danh với nhiều giải thưởng danh giá của Tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới như: Điểm đến di sản hàng đầu thế giới (lần thứ 3); Điểm đến hàng đầu châu Á (lần thứ 4), Điểm đến thiên nhiên hàng đầu châu Á, Tổng cục Du lịch - Cơ quan quản lý du lịch hàng đầu châu Á (lần thứ 2); Điểm đến Golf tốt nhất châu Á (lần thứ 5 liên tiếp); và rất nhiều giải thưởng danh giá tầm khu vực và thế giới dành cho các địa phương, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, điểm du lịch, nhà hàng, công ty du lịch, hãng hàng không của Việt Nam. 

Diễn đàn xúc tiến du lịch Việt Nam tại Ấn Độ có ý nghĩa quan trọng, thể hiện nỗ lực cùng quyết tâm thúc đẩy hợp tác song phương giữa các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp của hai nước, dựa trên những kết quả mà ngành du lịch đã đạt được. Diễn đàn là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu nhu cầu của du khách Ấn Độ, trao đổi về kết nối hàng không, thúc đẩy các loại hình du lịch độc đáo, phù hợp với nhu cầu thị hiếu du khách Ấn Độ như: du lịch ẩm thực, du lịch tiệc cưới, du lịch MICE, du lịch golf, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch điện ảnh. Toàn bộ sự kiện được sự quan tâm của báo chí, truyền thông Việt Nam và Ấn Độ.

Võ Trường Ân


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả