Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đối thoại với thanh niên: Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là đội dự bị chiến đấu của Đảng, là chỗ dựa vững chắc của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Chiều ngày 21/3/2023, Chi đoàn Cục Hợp tác quốc tế tham dự Diễn đàn đối thoại Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với thanh niên do đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì.

Đây là hoạt động do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Tham dự Diễn đàn đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa cùng đại diện Lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, Viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đại diện Đoàn thanh niên các Ban, Bộ, ngành khác. Sự kiện thu hút sự tham gia đông đảo các cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên của các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan báo chí.

Quang cảnh Diễn đàn đối thoại Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với thanh niên

Trong không khí thân tình, cởi mở, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã có những đối thoại thẳng thắn cùng với các đoàn viên, thanh niên về nhiều vấn đề mà đoàn viên, thanh niên quan tâm, giúp thanh niên ngành văn hoá, thể thao và du lịch hiểu rõ hơn về vai trò trách nhiệm của thanh niên trong việc tham gia đóng góp và xây dựng Đảng, xây dựng ngành; tạo điều kiện để tuổi trẻ có cơ hội được lắng nghe, tiếp thu, học hỏi kinh nghiệm về các lĩnh vực ngành đang quản lý, góp phần động viên tuổi trẻ “Quyết liệt hành động - Khát vọng cống hiến”, phấn đấu, vươn lên thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2023.

Trao đổi để cùng nhìn về một hướng, đề cao tính dân chủ trong nội bộ ngành, nội bộ tổ chức

Mở đầu buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi trẻ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiên phong chấn hưng và phát triển Văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên số”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng hoan nghênh ý tưởng tổ chức hoạt động rất ý nghĩa này của Đoàn thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo Bộ trưởng “Bản chất của đối thoại là thực hiện dân chủ trong nội bộ của cơ quan, tổ chức, là cơ hội để chúng ta cùng chia sẻ thông tin, tạo hiệu ứng đồng thuận cao, lắng nghe và trao đổi để cùng nhìn về một hướng”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng trao đổi với thanh niên tại Diễn đàn

Bộ trưởng chia sẻ, dù chưa tròn 2 năm trên cương vị Bộ trưởng, ông đã 2 lần tổ chức đối thoại với lãnh đạo chủ chốt cấp Cục, Vụ, Viện của ngành. Bộ trưởng đánh giá cao các buổi đối thoại vì “Việc phát huy dân chủ là cần thiết, những vấn đề vướng mắc cần được giải toả, những thắc mắc, trăn trở  đã tìm được câu trả lời, đặc biệt là tăng cường sự gắn bó, keo sơn giữa các đơn vị trong Bộ, cùng nhau làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình trong giai đoạn mới. Chúng ta cần phát huy sức trẻ - nguồn tài nguyên rất lớn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị cao cả được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó” -  Bộ trưởng bày tỏ.

Trong hơn hai giờ đồng hồ, hơn 15 câu hỏi của các bạn đoàn viên tham gia trực tiếp tại Hội nghị và gửi đến thông qua trang Fanpage và địa chỉ Email của Đoàn thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã được “Tư lệnh” ngành văn hóa, thể thao và du lịch thẳng thắn trao đổi, bộc bạch.

Văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất

Tại buổi đối thoại, Phó bí thư Chi đoàn Cục Hợp tác quốc tế Lê Minh Đức đặt câu hỏi “Thanh niên Việt Nam cần chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng gì để trong quá trình tiếp biến văn hóa, chúng ta hòa nhập chứ không hòa tan?”.

Phó bí thư Chi đoàn Cục Hợp tác quốc tế Lê Minh Đức đặt câu hỏi đến Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ trong giai đoạn đất nước đang hội nhập quốc tế sâu rộng, tiếp biến văn hoá là điều tất yếu. Tiếp biến văn hoá là quá trình có chọn lọc, không rập khuôn máy móc, bắt chước làm theo. Thế hệ trẻ không được quên đi các giá trị văn hoá dân tộc được hun đúc qua 4.000 năm lịch sử; cần phải biết chọn lọc, kế thừa, biết tiếp thu tinh hoa nhân loại để làm giàu văn hóa Việt Nam; không được rẻ rúng, xem thường văn hóa bởi trong văn hóa không có khái niệm cao hay thấp, to hay nhỏ, cần tôn trọng sự khác biệt, đa dạng văn hoá của các dân tộc. 

Gợi nhắc lại chỉ dụ của vua Quang Trung năm xưa “Đánh cho để dài tóc; Đánh cho để đen răng” và thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc “Văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Bộ trưởng nhắn nhủ “Các đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải nắm vững các hệ giá trị văn hoá Đảng ta đã chỉ rõ, phát huy, lan toả những giá trị tốt đẹp trong hệ giá trị gia đình, văn hoá ứng xử, những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam, không ngừng trang bị phông kiến thức về văn hoá là nhiệm vụ thường trực trong lớp trẻ hiện nay. Làm tốt việc này, văn hoá Việt Nam sẽ vươn tầm quốc tế, thậm chí là công cụ để các bạn trẻ quốc tế học hỏi và tìm đến văn hóa quốc gia”. Đó chính là cách để chúng ta không bị “hòa tan” trong quá trình hội nhập.

Tham mưu đúng, tham mưu trúng, dấu ấn của đoàn thanh niên sẽ được khắc ghi

Bí thư Chi đoàn Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam Ngô Tiến Trường bày tỏ mong muốn Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ về kỷ niệm ấn tượng của ông khi vẫn ở trên cương vị Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị.

Ôn lại những kỷ niệm đẹp trong giai đoạn mang trên mình chiếc áo màu xanh tình nguyện, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ “Vào những năm 89 - 91, khi tỉnh Quảng Trị được trở lại với tên gọi của chính mình sau khi tách ra từ tỉnh Bình Trị Thiên, trong giai đoạn ngổn ngang, bề bộn khó khăn của những ngày đầu lập tỉnh, lực lượng Đoàn thanh niên tỉnh đã có phong trào lao động xung kích để xây dựng tỉnh nhà”. Từ bước tiếp cận và xác định nhiệm vụ chính của thanh niên là góp sức trẻ trong vấn đề thực hiện chính sách xã hội của tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là công tác đền ơn đáp nghĩa nhằm góp phần giảm đi gánh nặng cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cho chính quyền sở tại, đoàn thanh niên tỉnh đã tìm ra phương thức hành động để triển khai hiệu quả nhiệm vụ và tạo sức lan tỏa trong thanh niên.

Từ ý nghĩ đến hành động, Đoàn thanh niên tỉnh Quảng Trị đã kêu gọi được 5.000 bát hương cho Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn, phát động tuần chiến dịch làm đẹp nghĩa trang, vận động nhân dân, thanh niên đồng bào dân tộc cùng tham gia. “Hằng ngày, chiều chiều khi tàu đến, đội ngũ cán bộ đoàn chúng tôi lại ra sân ga, đón nhận các bát hương hỗ trợ của nhân dân và phân công nhau bốc vác, vận chuyển lên nghĩa trang” - Bộ trưởng xúc động chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng các đại biểu tham quan Triển lãm các hoạt động tiêu biểu của Đoàn Thanh niên Bộ VHTTDL giai đoạn 2017 - 2022

Qua chia sẻ về những kỷ niệm và kinh nghiệm trong hoạt động đoàn, Bộ trưởng muốn nhắn nhủ đến đoàn thanh niên ngày nay cần biết tham mưu đúng, tham mưu trúng, biết cách tổ chức lực lượng, tổng kết và kế thừa, rút kinh nghiệm, thì dù là hoạt động nhỏ hay phong trào lớn đều có sự trường tồn theo thời gian, dấu ấn của đoàn thanh niên sẽ được khắc ghi trong tất cả các hoạt động.

Quyết liệt hành động, Khát vọng cống hiến, cùng đưa “con thuyền” ngành văn hóa, thể thao và du lịch đến đích

Tại buổi đối thoại, bạn Nguyễn Thị Thu Thảo - Bí thư Chi đoàn Cục Điện ảnh mong muốn Bộ trưởng đánh giá và cho ý kiến định hướng để hoạt động đoàn của Bộ được hoàn thiện hơn trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, đoàn thanh niên luôn giữ vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị của Đảng, ở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như vậy: “Bí thư đoàn thanh niên đều được tham gia các cuộc giao ban về công tác quản lý nhà nước do Bộ trưởng chủ trì, được tham gia đóng góp ý kiến để tham mưu cho lãnh đạo Bộ chỉ đạo thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ chính trị của ngành”. “Đoàn thanh niên là đội dự bị chiến đấu của Đảng, là chỗ dựa vững chắc của Lãnh đạo Bộ. Đầu tư cho Đoàn thanh niên là đầu tư cho tương lai” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Để công tác đoàn, phong trào thanh niên đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng mong muốn Đoàn Thanh niên Bộ thể hiện tinh thần bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; tham mưu đúng, tham mưu trúng cho lãnh đạo Bộ. Đối với các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Bộ, phải chọn việc, chọn điểm để làm, gắn với nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan; tổ chức thêm các hoạt động quy tụ thanh niên; tăng cường liên kết các cơ sở đoàn và tăng cường đầu tư cho công tác đoàn, phong trào thanh niên. 

Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế chụp hình kỷ niệm cùng đoàn thanh niên 

Trước khi kết thúc buổi đối thoại, Bộ trưởng khẳng định Lãnh đạo Bộ và các đoàn viên thanh niên “đang ngồi chung trên một con thuyền” để cùng nhau nỗ lực đưa ngành văn hóa, thể thao và du lịch “đi đến đích”. Vì vậy, Bộ trưởng mong muốn các đoàn viên, thanh niên cần quyết liệt hơn nữa trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, đoàn kết thực chất, hành động bằng khát vọng, sức lực của tuổi trẻ, cháy hết mình để cống hiến, không sợ chùn chân mỏi gối; làm chủ kiến thức, ngoại ngữ, làm chủ công nghệ và sự sáng tạo, tiên phong trong công cuộc chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam thời đại kỷ nguyên số.

Với tinh thần Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo, nhằm góp phần hiện thực hoá mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, nhận được chỉ đạo, định hướng Lãnh đạo Bộ, sự quan tâm, tạo điều kiện của Lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế, Chi đoàn Cục Hợp tác quốc tế sẽ tiếp tục nỗ lực rèn luyện, phát huy sức trẻ, khát vọng cống hiến, sống có hoài bão vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Minh Giang và Oanh Nguyễn / Ảnh: Nam Nguyễn


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả