Tiếp tục tăng cường hợp tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN đi vào chiều sâu

Ngày 22 tháng 3 năm 2023, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn Doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (US-ABC) do ông Michael Michalak-Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng US-ABC là Trưởng đoàn. Tham dự chương trình, về phía đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng US-ABC có đại diện của các tập đoàn, công ty lớn liên quan của Hoa Kỳ, bao gồm Netflix, Meta, Mariott International, Boeing, Apple, Bay Global Strategies, KKR, Mondelez và Vriens&Partners. Về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế, Tổng cục Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao, Vụ Kế hoạch, Tài chính, Cục Văn hóa cơ sở, Cục Điện ảnh, Cục Bản quyền tác giả và Văn phòng Bộ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chào mừng ông Michael Michalak và đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, khẳng định Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm, trân trọng, mong muốn lắng nghe những ý kiến  trao đổi, khuyến nghị, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, qua đó triển khai các giải pháp góp phần tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Thay mặt đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, ông Michael Michalak chúc mừng Chính phủ Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong năm 2022, đóng góp cho sự phát triển quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, trong đó Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ và trao đổi thương mại hai chiều giữa hai nước đạt mức 138 tỷ USD. Ông Michael Michalak khẳng định Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ nói chung và thành viên Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN nói riêng tiếp tục tin tưởng mạnh mẽ vào triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong thời gian sắp tới, đặc biệt là sự lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam và vai trò của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Cụ thể, đối với kinh tế sáng tạo, Netflix ủng hộ sự quan tâm của Việt Nam đối với lĩnh vực quan trọng này, đánh giá cao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam, trong đó xác định mục tiêu phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn tại Việt Nam, chiếm 7% GDP cả nước trong thời gian sắp tới.

Trong đó, riêng đối với lĩnh vực điện ảnh, Netflix trân trọng cảm ơn Cục Hợp tác quốc tế, Cục Điện ảnh đã phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ trong quá trình chuẩn bị bộ phim “Hành trình tình yêu” - một tác phẩm được quay hoàn toàn tại một số địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An, Hà Giang. Bộ phim sẽ được chính thức công chiếu từ 18/4/2023 và giới thiệu trên các nền tảng dịch vụ của Netflix, qua đó giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa, du lịch Việt Nam đến 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Đặc biệt, Netflix đánh giá cao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng, ban hành Luật Điện ảnh và Nghị định hướng dẫn, phản ánh nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam trong việc cải thiện môi trường pháp lý phù hợp với những thay đổi liên tục của môi trường kinh doanh và công nghệ, trong đó có các hoạt động hợp tác, phổ biến phim trên không gian mạng, Trong thời gian tới, Netflix đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ trong việc triển khai Luật Điện ảnh và các văn bản hướng dẫn liên quan để tăng cường, mở rộng hợp tác với Việt Nam về ngành công nghiệp điện ảnh nói riêng và kinh tế sáng tạo nói chung.

Đối với các ý kiến của Netflix, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao việc công bố bộ phim “Hành trình tình yêu”, khẳng định Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẵn sàng phối hợp Netflix trong quá trình quảng bá, giới thiệu về sản phẩm điện ảnh này, đề nghị Netflix tiếp tục mở rộng, triển khai các sản phẩm tương tự trong thời gian sắp tới tại việt Nam. Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị Netflix quan tâm thúc đẩy Dự thảo Bản Ghi nhớ hợp tác với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về thúc đẩy quảng bá hình ảnh quốc gia qua điện ảnh, tiếp tục hợp tác với phía Việt Nam phát sóng các video giới thiệu về đất nước, con người, ẩm thực, di sản văn hóa của Việt Nam trên các nền tảng của Netflix và các chương trình đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, giải trí của khán giả.

Trên lĩnh vực du lịch và khách sạn, tập đoàn Mariott thể hiện ấn tượng đối với sự phục hồi của Du lịch Việt Nam sau đại dịch Covid 19, đặc biệt sự phát triển du lịch tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Mariott sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam tại các sự kiện quốc tế lớn, hoặc thông qua hệ thống 180 triệu khách hàng và các cơ sở lưu trú của Mariott trên phạm vi toàn cầu. Đồng thời, Mariott đã công bố kế hoạch mở rộng hệ thống các cơ sở lưu trú tại Việt Nam lên 20 khách sạn vào năm 2023 và 30 khách sạn trong thời gian sắp tới. Mariott cũng đã bản địa hóa và đưa tiếng Việt vào hệ thống đặt chỗ và thông tin của Tập đoàn trên quy mô toàn cầu.

Đối với lĩnh vực du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định Du lịch Việt Nam, sau khi mở cửa hoàn toàn từ ngày 15/3/2022, đã khắc phục, vượt qua các khó khăn, thách thức do đại dịch Covid 19 gây ra, trong đó du lịch nội địa là bệ đỡ, nền tảng cho sự phục hồi của toàn ngành Du lịch và sự tăng trưởng trở lại của khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong thời gian vừa qua. Gần đây nhất, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức thành công Hội nghị Du lịch toàn quốc 2023 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, qua đó thảo luận, đề xuất nhiều giải pháp quan trọng tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam trong thời gian sắp tới. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Khách sạn Việt Nam làm việc, trao đổi cụ thể với Tập đoàn Mariott, đề nghị phía Bạn phối hợp để triển khai các hoạt động cụ thể đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực khách sạn, đặc biệt là đội ngũ cán bộ quản lý cấp cao tại các cơ sở lưu trú tại Việt Nam.

Trao đổi tại buổi làm việc, Meta chúc mừng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức thành công SEA Games 31 tại Hà Nội năm 2022, trong đó Meta - đối tác truyền thông của đã phối hợp chặt chẽ quảng bá, giới thiệu về sự kiện thể thao khu vực quan trọng này trên nền tảng Facebook. Đồng thời, Meta đã phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam triển khai một số chương trình truyền thông như “Tự hào Việt Nam”, “Bao la Việt Nam”, “Việt Nam trong tôi”… để thúc đẩy sự quan tâm của cộng đồng trong nước và quốc tế, hỗ trợ quá trình Việt Nam phục hồi sau những tác động tiêu cực của đại dịch Covid 19. Trong năm 2023, Meta dự kiến triển khai kế hoạch xây dựng các series phim ngắn về ẩm thực, văn hóa Việt Nam, đặc biệt là các di sản văn hóa được UNESCO ghi danh. Đối với các đề xuất này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng giao Cục Hợp tác quốc tế, Cục Điện ảnh trao đổi, làm việc cụ thể với phía Bạn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng ghi nhận, đánh giá cao những đề  xuất,  ý kiến của các công ty, tập đoàn của Hoa Kỳ, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (US-ABC) đã nêu tại buổi làm việc, hoan nghênh các thành viên của US-ABC có những đóng góp cho sự phát triển ngành văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam nói riêng và hợp tác song phương giữa hai nước trong thời gian vừa qua. Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các đối tác Hoa Kỳ tiếp tục đồng hành với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong thời gian sắp tới trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau, cùng nhau phát triển, cùng nhau chia sẻ để góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai Bên đi vào chiều sâu và thực chất, hiệu quả hơn nữa.

Trịnh Quốc Anh


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả