Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp ông Pascal Lamy, đại diện Ủy quyền liên Bộ về triển lãm toàn cầu Pháp năm 2025

Chiều ngày 15/5/2017, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp ông Pascal Lamy, đại diện Ủy quyền liên Bộ về triển lãm toàn cầu Pháp năm 2025, nguyên Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới.

Tại buổi làm việc, ông Pascal Lamy thông báo với Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện việc Pháp đã đăng cai tổ chức Triển lãm toàn cầu 2025 với chủ đề “Chia sẻ kiến thức , bảo vệ  hành tinh ”. Kể từ năm 1900 đến nay, Pháp chưa đăng cai tổ chức Triển lãm toàn cầu và mỗi lần tổ chức đều có công trình kiến trúc lớn như tháp Eiffel được ra đời khi đăng cai EXPO năm 1889. Theo quy định của Văn phòng Triển lãm quốc tế BIE, thời gian đăng ký đăng cai EXPO 2025 sẽ kết thúc vào hồi 18h (giờ Paris), ngày 22/5/2017. Hiện nay có 02 nước đăng cai gồm Pháp và Nhật Bản. Ông Pascal cho biết, tại phiện họp Đại hội đồng BIE tháng 11 năm 2018 sẽ lựa chọn quốc gia tổ chức Triển lãm thông qua hình thức bỏ phiếu và chính phủ Pháp mong muốn Việt Nam ủng hộ Pháp đăng cai sự kiện này.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao việc Chính phủ Pháp tham gia ứng cử đăng cai Triển lãm toàn cầu 2025 và khẳng định, chủ đề của triển lãm rất phù hợp với nhu cầu thế giới hiện nay. Bộ trưởng cho rằng, tới thời điểm công bố nước tổ chức sự kiện này còn hơn 1 năm nữa, trong thời gian đó, Chính phủ Việt Nam chắc chắn sẽ có những chỉ đạo, yêu cầu các Bộ, ngành triển khai nhiệm vụ liên quan. Quyết định lựa chọn sẽ căn cứ trên cơ sở quan hệ hữu nghị, hợp tác tổng thể giữa hai nước cũng như vì sự phát triển thịnh vượng của thế giới.

Cũng tại buổi tiếp, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng các chức danh trong lĩnh vực du lịch, ông Pascal Lamy thông báo đang triển khai chuyển quy tắc ứng xử du lịch đã được xây dựng  từ năm 1999 thành một thỏa thuận quốc tế. Ông Pascal cho biết, bộ đạo đức ứng xử này đã và đang được áp dụng với tất cả các thành viên của Tổ chức Du lịch thế giới và một số đối tác trong lĩnh vực du lịch. Vừa qua, 20 nước thành viên đã hoàn thiện dự thảo bộ quy tắc ứng xử và đề xuất thông qua tại phiên họp Đại hội đồng tổ chức Du lịch thế giới vào tháng 9 năm 2017. Ông Pascal Lamy mong muốn Việt Nam cũng ủng hộ bộ quy tắc này.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định quan điểm của Đảng và Nhà nước Việt Nam về phát triển du lịch bền vững là du lịch có trách nhiệm. Bộ trưởng ủng hộ việc nâng cấp bộ quy tắc tắc ứng xử du lịch thành thỏa thuận quốc tế tại phiện họp Đại hội đồng tháng 9/2017 và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc khi Thỏa thuận này được thông qua.

Đặng Thị Thu Thủy


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Trùng Khánh – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này