Hội nghị Giáo dục Toàn cầu Going Global 2017

Hội nghị giáo dục toàn cầu Going Global 2017 đã diễn ra tại London, Vương quốc Anh trong thời gian từ 22-24/5/2017. Hội nghị được Hội đồng Anh tổ chức thường niên tại nhiều quốc gia, là diễn đàn để các nhà lãnh đạo giáo dục toàn cầu thảo luận về tương lai của lĩnh vực giáo dục đại học và dạy nghề. Chủ đề của Going Global 2017 là Các thành phố toàn cầu – kết nối nhân tài, thúc đẩy đổi mới

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã tham gia các phiên thảo luận về liên kết đào tạo trong khu vực ASEAN, không gian sáng tạo và kết nối các thành phố cấp hai tại ASEAN thông qua giáo dục đại học.

Giáo sư – Tiến sỹ Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cùng lãnh đạo giáo dục một số nước trong ASEAN đã thảo luận về “Kết nối các thành phố cấp hai trong ASEAN thông qua giáo dục đại học”. Ông Nguyễn Xuân Vang, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo giới thiệu bức tranh toàn cảnh về liên kết đào tạo tại Việt Nam, bao gồm các chính sách hướng tới hợp tác quốc tế trong giảng dạy và cấp bằng. Các chính sách này của Chính phủ định rõ quy trình phê duyệt các chương trình liên kết đào tạo, tạo hành lang để phát triển hình thức đào tạo này.

Tại Hội nghị, Bà Nguyễn Phương Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham gia Tọa đàm về Không gian sáng tạo: thúc đẩy sáng tạo trong các thành phố với bài thuyết trình về “Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030” và giới thiệu các mô hình không gian sáng tạo tại Việt Nam.

Một hệ sinh thái năng động bao gồm các không gian và cộng đồng sáng tạo đã hình thành trên toàn cầu trong một thập kỷ qua. Đây là nơi các thành viên có thể thiết kế, thử nghiệm, và giới thiệu các ý tưởng táo bạo trong các lĩnh vực văn hóa và kỹ thuật. Các không gian này bao gồm không gian chế tạo (makerspaces), vườn ươm ý tưởng (incubators), phòng thí nghiệm (labs) hay không gian công nghệ thông tin (hackerspaces). Nghiên cứu cho thấy không gian sáng tạo đã trở thành nơi để những người sáng tạo tự do và các doanh nghiệp nhỏ kết nối, chia sẻ, tiếp cận kinh nghiệm, các công cụ và cơ hội được đầu tư.

Bên lề Hội nghị, bà Nguyễn Phương Hòa đã tham gia Hội thảo về kỹ năng sáng tạo với vai trò là Diễn giả chính tại trụ sở Hội đồng Anh London. Đây không chỉ là cơ hội để Việt Nam giới thiệu “Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030” mà còn là diễn đàn để Việt Nam và đại diện các hiệp hội, tổ chức của Anh và quốc tế như Hiệp hội Kỹ năng Anh quốc, Kỹ năng Văn hóa và Sáng tạo Anh quốc, Kỹ năng toàn cầu Ledger, London Tương lai (đang thực hiện việc đưa Sân vận động Olympic dần trở thành một không gian sáng tạo lớn ở Anh) cùng các nhà giáo dục kỹ năng văn hóa và sáng đạo hàng đầu khác cũng như các nhà cung cấp dịch vụ đào tạo quan tâm tới việc hợp tác với Việt Nam cùng thảo luận về những cơ hội kết nối kỹ năng và đối tác văn hóa và sáng tạo.

Trần Hải Vân


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Trùng Khánh – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này