Phó Cục trưởng Lê Ngọc Định tiếp Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội

Ngày 23/7/2020, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Lê Ngọc Định đã tiếp và làm việc với Bà Vishnitskaya Elena – Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội. Cùng tham dự có bà Fesenko Valeriya – Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Nga tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bà Vishnitskaya Elena cảm ơn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã luôn tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các hoạt động văn hóa do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức, đặc biệt trong khuôn khổ Năm chéo Việt Nam-Nga 2019-2020, và khẳng định sự giúp đỡ của phía Việt Nam đã góp phần không nhỏ trong việc củng cố, tăng cường quan hệ Việt Nam-Nga.

Năm 2020, Việt Nam và Nga tổ chức Năm chéo, đồng thời kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao cũng như hai nước có nhiều ngày lễ trọng đại, Bà Vishnitskaya Elena đề xuất và kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cùng phía Nga tổ chức một số hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong thời gian tới.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn nhiều diễn biễn phức tạp trên thế giới, phía Nga đã đưa ra sáng kiến phối hợp cùng phía Việt Nam tổ chức giới thiệu trực tuyến các chương trình biểu diễn nghệ thuật của Việt Nam và Nga trên hệ thống internet của mỗi nước nhằm mục đích giúp người dân hai nước tiếp tục có cơ hội tìm hiểu về nền văn hóa của nhau. Để thực hiện kế hoạch này, phía Nga kiến nghị hai bên trao đổi và ký văn bản làm cơ sở triển khai. Theo đó, phía Nga sẽ tiếp nhận các video clips chương trình biểu diễn nghệ thuật của phía Việt Nam và giới thiệu trực tuyến trên trang điện tử https://www.culture.ru, đồng thời kiến nghị phía Việt Nam giới thiệu trực tuyến video clips chương trình biểu diễn nghệ thuật do phía Nga gửi trên trang điện tử của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam. Trước mắt, phía Nga lên kế hoạch gửi phía Việt Nam để giới thiệu chương trình múa dân gian của các nghệ sỹ Nhà hát hàn lâm quốc gia Moscow “Ghzhel”. Phía Nga kiến nghị hai bên phối hợp triển khai kế hoạch hợp tác này từ tháng 8/2020 đến hết năm 2020.

Cùng với các hoạt động nghệ thuật, phía Nga kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp tổ chức Những ngày Phim Nga tại Việt Nam năm 2020 nhân kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt-Nga. Phía Nga mong muốn tổ chức trình chiếu khoảng 05 bộ phim Nga dự kiến vào tháng 9 năm 2020.

Đáp lại các đề nghị của phía Nga, ông Lê Ngọc Định đánh giá cao các sáng kiến phía Nga đưa ra, đặc biệt kế hoạch giới thiệu trực tuyến các chương trình nghệ thuật của hai nước, đồng thời khẳng định phía Việt Nam sẵn sàng phối hợp triển khai chương trình hợp tác này. Phía Việt Nam sẽ xây dựng dự thảo Biên bản, sau đó gửi phía Nga để thống nhất trước khi ký. Đối với chương trình nghệ thuật Việt Nam, trên cơ sở đề nghị của phía Nga, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến sẽ chọn chương trình múa rối Việt Nam để gửi phía Nga giới thiệu trực tuyến trên các trang điện tử của Nga, ông Lê Ngọc Định cho biết.

Đối với Những ngày Phim Nga tại Việt Nam, ông Lê Ngọc Định khẳng định sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để giao các cơ quan liên quan phối hợp với phía Nga triển khai, tổ chức hoạt động này.

Theo kế hoạch Năm chéo Việt-Nga đã được Chính phủ hai nước phê duyệt, năm 2020, Việt Nam và Nga sẽ tổ chức Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam và Lễ bế mạc Năm chéo Việt Nam-Nga 2019-2020. Trên cơ sở đó, ông Lê Ngọc Định đã đề nghị phía Nga sớm cho biết khả năng phía Nga sang Việt Nam tổ chức sự kiện này trong năm 2020. 

Cũng tại buổi tiếp, ông Lê Ngọc Định nhắc lại và đề nghị phía Nga sớm có thông tin trả lời phía Việt Nam liên quan đến dự thảo Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nga về việc thành lập Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Nga và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Việt Nam (phía Việt Nam đã có Công hàm chuyển dự thảo tới phía Nga từ năm 2018 nhưng phía Nga chưa có ý kiến trả lời).

Phía Nga ghi nhận và khẳng định sẽ báo cáo về nước, đồng thời sớm có thông tin chính thức trả lời các đề nghị của của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả