Chi đoàn thanh niên Cục Hợp tác Quốc tế và hành trình về vùng đất lửa Quảng Trị

Nằm trong chuỗi các hoạt động thi đua chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, hướng đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiệm kỳ 2020 – 2025, nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2020), từ ngày 24/7 – 27/7/2020, Chi đoàn thanh niên Cục Hợp tác quốc tế tham gia chương trình hành trình về nguồn kết hợp việc thăm hỏi, tặng quà các gia đình có công với cách mạng tại vùng đất lửa Quảng Trị do Đoàn Thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Với sự tham gia của hơn 100 đoàn viên là các đồng chí trong Ban chấp hành Đoàn Bộ, Bí thư, Phó Bí thư, Uỷ viên và đoàn viên tiêu biểu của các đơn vị trực thuộc Đoàn thanh niên Bộ, chương trình là hoạt động quan trọng giúp giáo dục tình yêu quê hương đất nước, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho mỗi đoàn viên thanh niên. 

Sáng ngày 25/6/2020, Đoàn tham dự Hội nghị tập huấn công tác Đoàn và phong trào thanh niên 2020 tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Quảng Trị. Tại Hội nghị tập huấn, các học viên đã được đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn truyền đạt, trao đổi về các kỹ năng nghiệp vụ, cung cấp kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tổ chức và hoạt động của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Hội nghị đã tập trung thảo luận, trao đổi, chia sẻ và đóng góp ý kiến, nhiều giải pháp sáng tạo, mang tính thực tiễn cao được đưa ra nhằm giúp Đoàn Bộ tiếp tục triển khai hiệu quả các phong trào thanh niên, giữ vững thành tích đạt được và có nhiều bước phát triển cao trong thời gian tới. Đây là dịp đội ngũ cán bộ làm công tác Đoàn có cơ hội học hỏi và trao đổi kinh nghiệm, từ đó xây dựng những chương trình hoạt động cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần thực hiện tốt công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn và thế hệ trẻ “xứng đáng là thế hệ thanh niên xã hội chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa vẻ vang” theo lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chiều ngày 25, Đoàn đến dâng hương, dâng hoa tại Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn, thuộc địa phận làng Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong. Nơi đây không chỉ lưu giữ hình ảnh tư liệu, hiện vật quý giá, sinh động và chân thực về cuộc đời Tổng Bí thư Lê Duẩn – người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài tình của Đảng và cách mạng Việt Nam, mà thông qua đó giúp giáo dục và bồi dưỡng lòng yêu nước, lý tưởng cộng sản chủ nghĩa, truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc Việt Nam đến với thế hệ trẻ.

Tối cùng ngày, Đoàn tham gia Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Khát vọng hòa bình” do Đoàn Thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với huyện Triệu Phong tổ chức. Chương trình nghệ thuật được trình diễn bởi các ca sỹ, diễn viên chuyên nghiệp - đồng thời là đoàn viên thanh niên đến từ các đơn vị trực thuộc Đoàn thanh niên Bộ. Trong khuôn khổ chương trình, Đoàn thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao tặng 30 phần quà ý nghĩa cho các gia đình chính sách, gia đình có công với Cách mạng tại huyện Triệu Phong và trao tặng huyện Triệu Phong một bức tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, 200 đầu sách về thân thế, sự nghiệp của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn. Với các ca khúc cách mạng hào hùng như “Bài ca không quên”, “Hát mãi khúc hành quân”, “Nhớ về Anh”… dư âm chương trình còn đọng mãi trong mỗi đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân địa phương bởi tình thần đồng đội và ý nghĩa giáo dục cao đẹp trong từng câu hát.

Sáng ngày 26/7/2020, Đoàn đã đến thăm Địa đạo Vịnh Mốc, một kỳ tích sống trong lòng đất lửa Quảng Trị. Ngược dòng thời gian trở về với những năm tháng chiến tranh ác liệt, chúng ta gặp lại hình ảnh các cha anh kiên cường, bất khuất, anh dũng chiến đấu vì nền độc lập, tự do của dân tộc, hiến dâng tuổi trẻ và tính mạng cho cách mạng Việt Nam. Địa đạo Vịnh Mốc chính là biểu tượng cho tinh thần yêu nước bất diệt, ý chí quật cường và sự sáng tạo của cha ông ta trong những năm tháng kháng chiến. Chỉ bằng đôi bàn tay trần, những con người bình dị đã dùng những phương tiện thô sơ làm nên một hệ thống phòng tránh bom đạn với tổng chiều dài 2034m và đặc biệt có thể tránh được các loại bom hiện đại của Mỹ. Đến thăm địa đạo Vịnh Mốc thuộc địa phận thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, mỗi đoàn viên thanh niên đều cảm nhận hơi thở nóng trong những năm tháng bom đạn ác liệt của cuộc chiến năm xưa, sức sáng tạo không ngừng và sức mạnh quật cường của quân và dân Quảng Trị, qua đó thêm yêu quê hương đất nước, cảm phục ý chí kiên cường của ông cha ta.

Đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 vào chiều cùng ngày. Đường 9 đã đi vào huyền thoại của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ bi thương nhưng rất đỗi hào hung. Đây là con đường chiến lược nối biên giới Việt – Lào với Đông Hà, là nơi Mỹ xây dựng các căn cứ quân sự nhằm cắt đứt sự chi viện của quân và dân miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Nghĩa trang Đường 9 nay là nơi yên nghỉ của gần 10.000 anh hùng liệt sĩ chiến đấu kiên cường trên mặt trận đường 9 và chiến trường Quảng Trị. Đến nơi đây, trong khói hương trầm mặc, mỗi người một ý nghĩ, một suy niệm, nhưng có lẽ tất cả đều nguyện tâm thắp cho các anh, các chị liệt sĩ một nén nhang thơm để thay lời tri ân, tưởng nhớ và trân trọng công ơn của những người ngã xuống vì những mùa xuân hòa bình và sự trường tồn của dân tộc.

Bữa ấy con về Quảng Trị không mưa

Nắng Trường Sơn dư thừa trên bia mộ

Bao nhiêu người có cùng chung ngày giỗ

Thắp nén hương trầm thành cổ rêu phong

(Phạm Hồng Giang)

Tối ngày 26, Đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, đồng thời thả hoa đăng trên dòng sông Thạch Hãn. Thành cổ Quảng Trị và dòng sông Thạch Hãn là nơi diễn ra 81 ngày đêm chiến đấu ác liệt năm 1972 giữa một bên là ta, quyết giữ từng tất đất, còn một bên là quân địch, dùng uy lực súng đạn, phương tiện chiến tranh tối tân hiện đại để quyết chiếm Thành. Tại dòng sông Thạch Hãn, hàng ngàn chiến sĩ đã bất chấp hiểm nguy, bí mật vượt sông để lập nên những chiến công hiển hách. Đã không biết bao nhiêu người con ưu tú của Tổ quốc hy sinh, máu xương của các anh chị hóa thân trong từng tấc đất, ngủ sâu trong lòng đất mẹ Quảng Trị, hòa vào dòng Thạch Hãn. Tuy chiến tranh đã lùi xa hơn 45 năm, dòng Thạch Hãn được coi là một nghĩa trang liệt sĩ không bia mộ, là nơi trở thành huyền thoại giữ nước của những người chiến sĩ bất tử trong thời kỳ máu lửa.

Đò lên Thạch Hãn ơi... chèo nhẹ

Đáy sông còn đó bạn tôi nằm

Có tuổi hai mươi thành sóng nước

Vỗ yên bờ bãi mãi ngàn năm"

(Lê Bá Dương)

Mỗi điểm dừng chân trong hành trình về nguồn đều mang lại dư âm sâu lắng, bùi ngùi, trong lòng mỗi người đều cảm nhận rõ công sức và xương máu của cha ông đổ xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. Bên cạnh thể hiện lòng thành kính, sự tri ân đối với những chiến sĩ cách mạng có công với đất nước, chương trình đã giáo dục về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của ông cha, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước, đạo lý làm người, giáo dục lý tưởng cách mạng và bản lĩnh chính trị đến với mỗi đoàn viên thanh niên. Nếu như lý tưởng của thanh niên trong thời kỳ kháng chiến là “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, thì ngày nay, trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, mỗi thanh niên cần xác định lý tưởng cách mạng đúng đắn, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, sống có hoài bão, cùng hướng đến mục tiêu “Tâm trong”, “Trí sáng”, “Hoài bão lớn”, tiếp bước cha anh viết tiếp những trang sử vàng trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước.

Minh Giang


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả