Cục trưởng Nguyễn Phương Hòa tiếp Đại sứ An-giê-ri tại Việt Nam

Ngày 06/4/2021, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa đã tiếp và làm làm việc với ông Mohamed Berrah, Đại sứ An-giê-ri tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, hai bên đã điểm lại các văn bản hợp tác song phương đã ký trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Tuy nhiên, do khoảng cách địa lý và đặc biệt do đại dịch Covid 19, trong những năm qua, hai bên chưa triển khai được nhiều hoạt động. 

Đại sứ Mohamed Berrah nhấn mạnh văn hóa đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc. Nhân dịp này, Đại sứ An-giê-ri giới thiệu tới Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế tác phẩm kịch thơ “Người đi dép cao su” của nhà văn nổi tiếng người An-giê-ri Kateb Yacine (1929-1989) đã được xuất bản bằng tiếng Việt và đề xuất trình diễn tác phẩm trên sân khấu Việt Nam. Kateb Yacine đã đến Việt Nam năm 1967 và sống ba năm tại đây. Ông đọc rất nhiều tài liệu tham khảo để bắt tay xây dựng vở kịch này. Nguyên bản tác phẩm này xuất bản lần đầu bằng tiếng Pháp năm 1970, giới thiệu tới độc giả lịch sử Việt Nam từ cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đến năm 1969, trong đó đặc biệt là nhân vật trung tâm, Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vở kịch “Người đi dép cao su” đã đến với nhiều thế hệ khán giả và độc giả nước ngoài tại Paris, Lyon, Cairo... Đại sứ mong muốn qua vở kịch, nhân dân Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, sẽ hiểu hơn lòng ngưỡng mộ mà nhân dân An-giê-ri dành cho những chiến công hào hùng của nhân dân Việt Nam trong những cuộc chiến tranh chống thực dân, chống đế quốc cũng như về tình cảm đặc biệt của nhân dân An-giê-ri tới Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ cho biết tại An-giê-ri, nhiều đại lộ và đường phố mang tên các nhân vật lịch sử của Việt Nam như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Cục trưởng Nguyễn Phương Hòa cho biết Việt Nam rất trân trọng quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt với An-giê-ri cũng như tình cảm và sự ủng hộ của nhân dân An-giê-ri dành cho nhân dân Việt Nam. Bà nhận định việc dàn dựng và công diễn vở kịch “Người đi dép cao su” tại Việt Nam là sáng kiến tuyệt vời để kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1962-2022). 

Nhân dịp này, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế cũng nêu ý tưởng tổ chức một số hoạt động văn hóa nghệ thuật như triển lãm, tọa đàm về Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự tham gia của diễn giả người An-giê-ri, trưng bày lưu trữ về quan hệ Việt Nam-An-giê-ri. Nếu điều kiện cho phép, nhân dịp 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, có thể tổ chức Tuần Văn hóa hoặc Ngày Văn hóa Việt Nam tại An-giê-ri để thế hệ trẻ hiểu biết hơn về đất nước, con người và văn hóa nghệ thuật Việt Nam thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất thúc đẩy quan hệ hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt là vào năm 2022 nhằm kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 

Hà Minh


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả