Toạ đàm trực tuyến giữa Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Đoàn Doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Sáng ngày 19/10/2021, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tọa đàm trực tuyến với Đoàn Doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (US-ABC) do Đại sứ Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao và Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN chủ trì. Tham gia đoàn có ông Marc Mealy, Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách Chính sách của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, ông Konstantin Dubrovsky, Phó Tham tán Kinh tế Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Đại sứ Alexander Feldman, Chủ tịch Boeing Đông Nam Á và đại diện một số tập đoàn du lịch, công nghệ lớn của Hoa Kỳ như Abbott, Agoda, AIG, Netflix, Orcle và Bay Global Strategies tại Hoa Kỳ, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng dự có Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, Lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Cục Hợp tác quốc tế, Cục Điện ảnh, Cục Văn hóa cơ sở, Cục Bản quyền tác giả, Vụ Pháp chế, Vụ Kế hoạch Tài chính, Vụ Khoa học, Công nghệ Môi trường, Văn phòng Bộ và Trung tâm Công nghệ thông tin tham dự tọa đàm trực tuyến.  

Toàn cảnh tọa đàm tại điểm cầu Hà nội

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chia sẻ chủ đề của buổi tọa đàm là những giải pháp để hỗ trợ và thúc đẩy, phục hồi lại sản xuất và kinh doanh sau đại dịch COVID-19 của mỗi quốc gia, tạo điều kiện tốt nhất cho mỗi doanh nghiệp phát triển trong điều kiện bình thường mới, giải quyết những khó khăn, điểm nghẽn. Đây là vấn đề mà Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ đều đang quan tâm.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại điểm cầu Hà Nội​

Đại dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng đến Hoa Kỳ và Việt Nam, mà còn ảnh hưởng toàn bộ đến nền kinh tế toàn cầu. Tuy chưa có thống kê đầy đủ, nhưng con số thiệt hại về kinh tế, xã hội đối với mỗi quốc gia đều không nhỏ, kèm theo đó là những ảnh hưởng, hệ lụy, di chứng lâu dài đối với văn hóa, tâm lý của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp du lịch Việt Nam, do dịch bệnh nên thị trường quốc tế chưa được mở cửa trở lại, du lịch nội địa bị đóng khung, chỉ duy trì một số hoạt động với quy mô nhỏ lẻ ở vùng xanh, còn lại tập trung mọi nguồn lực cho phòng chống dịch bệnh. Việt Nam chưa có điều kiện để tiêm phòng vắc xin cho toàn bộ người dân nên điều kiện mở lại cho sản xuất còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, Bộ VHTTDL cũng được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ phải nhanh chóng thiết kế các chương trình, các gói hỗ trợ để giúp đỡ cộng đồng doanh nghiệp sớm hoạt động trở lại bình thường. Do vậy, ngành VHTTDL đã nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách, tháo gỡ những điểm nghẽn, nút thắt của ngành để đồng hành với doanh nghiệp, người lao động trong ngành và nhân dân như: giảm 80% tiền ký quỹ cho doanh nghiệp lữ hành; gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2021; giảm giá bán điện cho cơ sở lưu trú du lịch; giảm 50% phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh lữ hành; miễn, giảm lãi vay đến hết tháng 6/2022; hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn...Hướng dẫn các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch triển khai đảm bảo du lịch an toàn; hướng dẫn, phổ biến các quy định về phòng chống dịch cho các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và dịch vụ kinh doanh du lịch, hướng dẫn viên...; Xây dựng Hệ thống đăng ký và đánh giá an toàn COVID-19 https://safe.tourism.com.vn và ứng dụng “Du lịch Việt Nam An toàn”;

Chính phủ đã có chủ trương cho mở cửa lại thị trường quốc tế, Phú Quốc là điểm đến đầu tiên với quy trình dịch vụ khép kín. Sau Phú Quốc, Việt Nam sẽ mở cửa các điểm đến mà thị trường quốc tế quan tâm, các địa phương thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo các điều kiện dịch vụ khép kín và trọn gói. Du lịch nội địa là hướng đi chính của ngành du lịch, với cách tiếp cận là nghiên cứu, nắm chắc tâm lý khách hàng, tìm kiếm và cơ cấu lại thị trường của khách theo hướng nối các vùng xanh với nhau, quy mô nhỏ, dịch vụ khép kín, trọn gói, đảm bảo mục tiêu an toàn trong phòng chống dịch bệnh. Du lịch phải hướng tới sự hạnh phúc, an toàn và thoải mái nhất cho người đi du lịch.

Bộ VHTTDL mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN sẽ đồng hành cùng với các doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy kinh doanh du lịch một cách hiệu quả nhất. Hiện nay, công tác truyền thông là vấn đề quan trọng, cần lan tỏa đến cộng đồng doanh nghiệp, đến du khách, nhân dân các nước và bạn bè quốc tế. Trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại và tiên tiến vượt bậc, Bộ VHTTDL mong muốn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN và các doanh nghiệp trong Hội đồng như Netflix, Facebook… sẽ phối hợp với Bộ tổ chức các chiến dịch truyền thông mạnh mẽ, cùng hướng tới tương lai phục hồi nền kinh tế du lịch được xác định là “con gà đẻ trứng vàng”. Bộ VHTTDL cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết, để các doanh nghiệp quốc tế nói chung, cộng đồng doanh nghiệp US – ASEAN nói riêng coi Việt Nam là điểm đến an toàn mà Việt Nam và Hoa Kỳ cùng hướng tới.

Đại sứ Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao và Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN thay mặt Hội đồng cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt và đại diện các Cục Vụ của Bộ VHTTDL đã dành thời gian tiếp đoàn và tiếp tục hợp tác với thành viên của Hội đồng US-ABC. Đại sứ cũng nhiệt liệt hoan nghênh các doanh nghiệp cũng như Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã tham gia buổi tọa đàm. Mặc dù các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong đại dịch, tuy nhiên US ABC cũng như các doanh nghiệp thành viên mong muốn tiếp tục được phối hợp với Chính phủ và các Bộ ngành của Việt Nam giúp nâng cao năng suất lao động, tạo việc làm, thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng của nền kinh tế nói chung. Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ cam kết sẽ hỗ trợ mục tiêu kép của Việt Nam, vừa kiểm soát đại dịch, vừa phát triển kinh tế, đồng thời hỗ trợ và ủng hộ Việt Nam trong quá trình tái mở cửa nền kinh tế khi chuyển sang trạng thái bình thường mới, đặc biệt là phục hồi và phát triển ngành du lịch, Hội đồng cam kết sẽ ủng hộ và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo của Việt Nam trên cơ sở một hệ thống giáo dục năng động cũng như các cơ hội tiếp cận với công nghệ mới nhất và các tiến bộ khoa học công nghệ.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ tham dự tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, 07 đại diện doanh nghiệp thành viên của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN gồm Abbort, Boeing, Agoda, AIG, Netflix, Oracle và Bay Global Strategies đã nêu lên các sáng kiến, đóng góp của doanh nghiệp trong việc phục hồi nền kinh tế du lịch của Việt Nam, phát triển công nghệ số, công nghệ 5G, chuyển đổi số để phát triển đô thị thông minh, trao đổi thông tin, thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Một số doanh nghiệp nêu ý kiến đề nghị phía Việt Nam xem xét, sửa đổi, điều chỉnh một số điều trong Luật Quảng cáo, Luật Điện ảnh sửa đổi,  ban hành hướng dẫn quốc gia về hộ chiếu xanh vắc xin Covid-19, các yêu cầu xét nghiệm Covid-19 để làm tiền đề cho việc mở cửa du lịch nội địa và du lịch quốc tế. Boeing cam kết hỗ trợ tích cực ngành hàng không dân dụng của Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực an toàn, nâng cao năng lực và bền vững. Boeing rất vui mừng được phối hợp với Vietnam Airlines hỗ trợ các chuyến bay thẳng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ; sử dụng máy bay Boeing 787 gần đây cho các chuyến bay thẳng đầu tiên giữa hai quốc gia, mô hình đảm bảo an toàn bằng đường hàng không. Đại diện của Netflix, Giám đốc Chính sách công Khu vực Đông Nam Á của Netflix - bà Nguyệt Nguyễn Phillips - cho biết. “Trong tháng 10/2021, Netflix tặng 5.000 phần quà là thực phẩm cho người dân cũng như cho cộng đồng trong ngành làm phim gặp khó khăn tại Thành phố Hồ Chí Minh. Netflix cũng mong muốn sẽ có thêm nhiều chương trình hỗ trợ an sinh mang tính tinh thần khác thông qua những nội dung hay, câu chuyện đặc sắc từ các quốc gia khác trên nền tảng Netflix”. Netflix cũng đã hỗ trợ Việt Nam với hoạt động quảng bá điện ảnh Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai thông qua Tuần phim Việt Nam tại Dubai, tổ chức cuộc thi lồng tiếng khu vực Châu Á- Thái Bình Dương tại Việt Nam. Các doanh nghiệp trong Hội đồng hỗ trợ Việt Nam tổ chức các hội thảo đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp, cộng đồng du lịch Việt Nam, cũng như đồng hành trong công tác hỗ trợ xây dựng nền tảng du lịch số và cung cấp dữ liệu nghiên cứu thị trường.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao các đóng góp, đề xuất xác đáng và thiết thực từ phía US-ABC - những doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ đã thành công, dẫn đầu về công nghệ và có ảnh hưởng lớn tại Việt Nam hiện nay. Trao đổi các vấn đề liên quan đến việc sửa đổi Luật Điện ảnh, Bộ trưởng cho biết, đối với Việt Nam, điện ảnh không chỉ là một ngành văn hóa nghệ thuật để bồi đắp những giá trị “Chân - Thiện - Mỹ” cho con người, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân Việt Nam mà còn là một ngành kinh tế, ngành công nghiệp văn hóa quan trọng. Việt Nam mong muốn phát triển ngành điện ảnh trong nước, tiếp thu nền điện ảnh tiên tiến của nhân loại, phù hợp với pháp luật và thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Việc phát triển công nghệ số, kinh tế số, kinh tế tri thức, kinh tế sáng tạo là nhu cầu tất yếu của thời đại. Tại Kỳ họp tới, Quốc hội sẽ xem xét Dự thảo Luật điện ảnh (sửa đổi), tập trung sửa đổi, gỡ bỏ rào cản đối với doanh nghiệp trong nước và quốc tế, đảm bảo hài hòa phù hợp với môi trường số; mong muốn Hội đồng và các doanh nghiệp thành viên tiếp tục đóng góp ý kiến thêm để hoàn thiện dự thảo Luật. Bộ trưởng khẳng định đường lối đối ngoại và hội nhập: “Việt Nam là bạn bè và đối tác tin cậy của các nước trên thế giới trong đó có Hoa Kỳ, hai nước cùng hợp tác để phát triển một cách bền vững và tôn trọng các quy định của Luật pháp quốc tế. Những gì chưa phù hợp với luật pháp quốc tế thì phải xem xét để điều chỉnh cho phù hợp; phải tập trung tháo gỡ những khó khăn những quy định có tính rào cản… để các ngành kinh tế đều có thể phát triển bình đẳng”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì cùng nhau đi”. Với các hoạt động đã được hợp tác triển khai hiệu quả trong những năm qua giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và US-ABC, Bộ VHTTDL tin tưởng rằng US-ABC sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đồng hành cùng ngành văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam vượt qua khó khăn, phục hồi mạnh mẽ để sớm trở lại đà tăng trưởng tích cực.

THỦY - MỸ PHI


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả