Hợp tác phát triển thị trường công nghiệp văn hóa tại Việt Nam

Sáng ngày 19/1/2022, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, bà Nguyễn Phương Hòa đã tiếp và làm việc với Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham), bà Virginia Foote.

Bày tỏ sự vui mừng khi được đón bà Virginia Foote đến thăm và làm việc tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bà Nguyễn Phương Hòa đã thông tin tới bà Virginia Foote về sự kiện Ngày quốc gia Việt Nam được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú vào ngày 30/12/2021 tại EXPO Dubai 2020. Việt Nam là một trong số ít các quốc gia tổ chức Ngày quốc gia với quy mô lớn và đã thu hút sự quan tâm của khách thăm quan EXPO và truyền thông trong nước và quốc tế.  Nhân dịp EXPO 2020 Dubai, Việt Nam và Hoa Kỳ đã có các hoạt động thăm Nhà triển lãm của mỗi nước.

Khẳng định vị thế của văn hóa ngày càng được coi trọng, Bà Nguyễn Phương Hòa nhắc lại lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc được tổ chức vào tháng 11/2021: “Văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”. Theo đó, Việt Nam luôn xác định văn hóa không chỉ là chất keo kết dính xã hội mà còn có khả năng chữa lành và là nhân tố đảm bảo sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ trong giai đoạn 2020 - 2021, đại dịch COVID-19 đã nhắc nhở các doanh nghiệp về việc thực hiện trách nhiệm xã hội, theo đó, nhiều hoạt động đã được các doanh nghiệp Hoa Kỳ triển khai để hỗ trợ chính phủ và xã hội vượt qua những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra. Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam cam kết sẽ trao đổi với các thành viên Amcham để lồng ghép văn hóa vào các hoạt động trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp, đồng thời tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp văn hóa của Hoa Kỳ cùng tham gia vào các hoạt động hợp tác tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, hai bên thống nhất sẽ xem xét khả năng ký Bản ghi nhớ về hợp tác hỗ trợ các ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo Việt Nam trong đó có một số nội dung như nghiên cứu chính sách ưu đãi, thúc đẩy việc hình thành thị trường công nghiệp văn hóa tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam ghi nhận đề xuất của Việt Nam về hỗ trợ tăng cường năng lực cho đội ngũ các nhà quản lý văn hóa và xem xét thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như điện ảnh, bản quyền, âm nhạc.

Nhân dịp này, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế đánh giá cao những hoạt động của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là sự chủ động và tích cực của một số công ty Hoa kỳ như Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ, Công ty Netflix… trong việc hỗ trợ quảng bá điện ảnh Việt Nam ra thế giới. Bà Nguyễn Phương Hòa hy vọng hai bên sẽ có thêm nhiều hoạt động hợp tác trong thời gian tới và chúc bà Virginia Foote có những trải nghiệm thú vị về Tết cổ truyền của Việt Nam.

Minh Trang


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả