Bộ trưởng Ngoại giao UAE ấn tượng sâu sắc với văn hoá Việt Nam

Nhà Triển lãm Việt Nam là một trong số rất ít các Nhà Triển lãm tại Khu vực Opportunity (Cơ hội) vinh dự đón Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) - ông Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan tới thăm chính thức, cũng là địa điểm ông dành nhiều thời gian nhất vì thích thú với những nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam, đặc biệt là các nhạc cụ dân tộc.

Tiếp đón Bộ trưởng Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan tại Nhà Triển lãm Việt Nam có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại UAE – ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Nhà Triển lãm Việt Nam – bà Phùng Thị Thanh Thuỷ cùng toàn thể nhân viên và nghệ sỹ Nhà Triển lãm.

Đại sứ Nguyễn Mạnh Tuấn và Giám đốc Phùng Thị Thanh Thuỷ chào đón Bộ trưởng Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan tại cổng Nhà Triển lãm Việt Nam.

Giám đốc Phùng Thị Thanh Thuỷ đã giới thiệu với Ngài Bộ trưởng những thành tựu nổi bật về kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam và những điểm nhấn trong trưng bày của Nhà Triển lãm. Bộ trưởng Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan và Đại sứ Nguyễn Mạnh Tuấn cũng được mời thưởng thức màn múa rối nước và trình diễn âm nhạc truyền thống Việt Nam. Ông Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan tỏ ra đặc biệt ấn tượng với các nhạc cụ truyền thống Việt Nam và đề nghị được nghe thêm đàn bầu độc tấu và đích thân chơi thử đàn đá và đàn Klong-put.

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế UAE và Đại sứ Việt Nam tại UAE thưởng thức các giai điệu âm nhạc truyền thống Việt Nam

Bộ trưởng Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan thích thú khi chơi thử đàn đá và đàn Kloong put của Việt Nam

Bộ trưởng Sheikh Abdullah là con trai của một trong những nhà sáng lập UAE, Ngài Zayed bin Sultan Al Nahyan. Ông từng nhiều lần đến thăm và làm việc tại Việt Nam, lần gần đây nhất là tham dự kỳ họp của Uỷ ban hỗn hợp hai nước vào tháng 5/2016.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UAE đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong những năm gần đây. UAE hiện là một trong 10 đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trên thế giới và Việt Nam cũng được coi là đối tác thương mại số 1 của UAE trong số các nước ASEAN. Năm 2019, tổng kim ngạch thương mại song phương ngoài dầu mỏ là trên 8 tỷ USD. Riêng trong 7 tháng đầu năm 2021, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và UAE đạt gần 3,1 tỷ USD – tăng khoảng 37,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ trưởng Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan khen ngợi Nhà Triển lãm Việt Nam là một trong những điểm đến ấn tượng nhất tại EXPO 2020

Trong bối cảnh quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước cũng không ngừng được coi trọng đẩy mạnh. Vừa qua, nhân ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 (30/12), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác về văn hóa với Bộ Văn hóa và Thanh niên UAE. Tới đây, Nhà Triển lãm Việt Nam nhận lời mời của Cơ quan văn hóa và nghê thuật Dubai để tham dự Liên hoan Nghệ thuật và Thiết kế Sikka từ ngày 15-24/3/2022. Đây là hoạt động đánh dấu hợp tác đầu tiên có ý nghĩa nhằm triển khai Bản ghi nhớ trên, đặc biệt hơn, là lần đầu tiên âm nhạc truyền thống Việt Nam tham dự, biểu diễn và quảng bá văn hóa và nghệ thuật Việt Nam tới người dân Trung Đông và quốc tế tại một trong những liên hoan nghệ thuật uy tín nhất tại UAE và khu vực.

Bộ trưởng Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam là người bạn thân thiết của UAE và mong muốn thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực. Ông cảm ơn tới sự tiếp đón nồng hậu của Đại sứ Nguyễn Mạnh Tuấn và Giám đốc cùng nhân viên Nhà Triển lãm. Ngài Bộ trưởng cũng  khen ngợi Nhà Triển lãm Việt Nam là một trong những điểm đến ấn tượng tại EXPO 2020 nhờ sự thân thiện của đội ngũ nhân viên, nghệ sỹ và câu chuyện văn hoá phong phú, mang đậm bản sắc dân tộc.

Lan Phương (từ Dubai)


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả