Việt Nam, Iran lên kế hoạch tổ chức sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương

Đại diện Cục Hợp tác quốc tế và Đại sứ quán Iran tại Việt Nam đã có buổi làm việc về kế hoạch hợp tác văn hóa, du lịch và thể thao giữa hai nước.

Ngày 18/4, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế - ông Trần Nhất Hoàng và Bí thư thứ 3 phụ trách chính trị, văn hóa của Đại sứ quán Iran tại Việt Nam – ông Amir Fatemisadr đã có buổi làm việc về hợp tác văn hóa, du lịch và thể thao giữa Việt Nam và Iran trong thời gian sắp tới.

Việt Nam và Iran thiết lập quan hệ chính thức vào năm 1973. Kể từ đó tới nay, cùng với các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, nhiều hiệp định hợp tác song phương đã được kí kết trên các lĩnh vực khác nhau. Iran hiện là một đối tác thương mại lớn của Việt Nam tại Trung Đông, là thị trường tiêu thụ quan trọng và có nhiều tiềm năng với hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng là đối tác quan trọng của Iran tại khu vực Đông Nam Á và châu Á. Iran được đánh giá là cửa ngõ quan trọng để hàng hóa Việt Nam tiến vào thị trường Trung Đông.

Ông Amir Fatemisadr cho hay, năm 2022 là một năm đặc biệt, mang tính bản lề để hướng tới năm 2023 – kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Đại sứ quán Iran đã lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động đặc biệt nhân dịp này và mong muốn nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam.

Cụ thể, ông Fatemisadr đề Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đàm phán và kí kết các Bản ghi nhớ về văn hóa, du lịch và thể thao với hai Bộ Di sản, Văn hóa và Du lịch Iran  và Bộ Thể thao và Thanh thiếu niên Iran. Hai nước có thể phối hợp tổ chức Tuần lễ văn hóa Việt Nam – Iran tại cả thủ đô Hà Nội và Tehran, trong đó giới thiệu nhiều hoạt động đặc sắc như triển lãm ảnh, trình diễn nghệ thuật truyền thống, tuần lễ phim… Ngành công nghiệp điện ảnh là một thế mạnh của Iran với nhiều bộ phim từng đoạt giải thưởng quốc tế. Ông Fatemisadr tiết lộ, một nhà sản xuất phim nổi tiếng của Iran đã lên kế hoạch quay một bộ phim điện ảnh tại Việt Nam, đồng thời hy vọng, các nhà làm phim tài liệu hai nước có thể tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trong thời gian tới.

Riêng trong lĩnh vực du lịch, theo ông Fatemisadr, với các đường bay thẳng từ Tehran tới Thái Lan và Malaysia, người Iran đang ngày càng hứng thú với du lịch tại Đông Nam Á. Khách du lịch Iran được đánh giá là có mức chi tiêu cao và hay đi cùng gia đình trong thời gian dài. Tuy nhiên, những thông tin quảng bá du lịch Việt Nam còn hạn chế tại Iran, Việt Nam còn thiếu các hoạt động quảng bá du lịch lớn  tại thị trường Iran. Được biết, việc triển khai đường bay thẳng giữa Iran và Việt Nam đang là một trong những trọng tâm được phía Iran thúc đẩy trong thời gian tới.

Phó Cục trưởng Trần Nhất Hoàng đánh giá cao những nỗ lực và đề xuất của Đại sứ quán Iran tại Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước, và khẳng định, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn toàn ủng hộ và sẽ hỗ trợ hết sức mình đối với các hoạt động và sự kiện của Iran tại Việt Nam, đặc biệt là kế hoạch kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ song phương trong năm 2023. Ông Trần Nhất Hoàng cũng đề xuất, hai nước cân nhắc việc tổ chức các đoàn truyền thông tới thăm và đưa tin quảng bá về các điểm đến của mỗi nước, tìm kiếm cơ hội tăng cường giới thiệu quảng bá tiềm năng du lịch trên các phương tiện truyền thông,  hướng tới các kế hoạch tổ chức các sự kiện nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023 tới đây thông qua các hoạt động như triển lãm ảnh, quảng bá du lịch và tuần phim...

Cũng trong buổi làm việc, ông Fatemisadr đã thông báo và đề nghị Cục Hợp tác quốc tế ủng hộ, hỗ trợ cho hoạt động triển lãm và giới thiệu văn hoá Iran tại Hà Nội do Đại sứ quán Iran phối hợp với Bảo tàng dân tộc học tổ chức vào tháng 7/2022 sắp tới. Khách tham quan triển lãm sẽ có cơ hội thưởng thức các tác phẩm nhiếp ảnh về văn hóa, con người và danh thắng Iran, tìm hiểu về các ngành nghề thủ công nổi tiếng và âm nhạc truyền thống của Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Lan Phương


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả