Giới thiệu Di sản văn hoá thế giới của Nhật Bản đến gần hơn với người dân Việt Nam

Tối ngày 29/11, Đại sứ quán Nhật Bản đã tổ chức sự kiện giới thiệu hài kịch Kyogen của hai nghệ sĩ Ogasawara Tadashi và Ogasawara Hiroaki tại Nhà riêng Đại sứ. Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hoà cùng nhiều khách mời là đại diện Bộ Ngoại giao, đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Nam, và đại diện các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp đến dự.

Kyogen (狂言) là hình thức sân khấu hài kịch truyền thống của Nhật Bản. Như một dòng chảy phát triển không ngừng nghỉ, hài kịch Kyogen với lịch sử hình thành từ 650 năm trước được coi là một trong những loại hình nghệ thuật văn hoá lâu đời nhất trên thế giới. Bên cạnh kịch Kabuki và kịch Noh, hài kịch Kyogen là loại hình nghệ thuật sân khấu vẫn còn lưu giữ đến ngày nay, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Nghê sỹ hài kịch Kyogen Ogasawara Tadashi giới thiệu về hài kịch Kyogen - Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Nụ cười giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, là động lực giúp con người trở nên mạnh mẽ và vượt qua mọi nghịch cảnh. Nếu như người Việt Nam có câu thành ngữ “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, đối với người Nhật, Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio chia sẻ về vai trò của nụ cười qua câu “Khi chúng ta cười, niềm vui và hạnh phúc sẽ đến với chúng ta”. Do đó, hài kịch Kyogen được xem là loại hình nghệ thuật không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân Nhật Bản. 

Đại sứ Yamada Takio tự hào giới thiệu về hai nghệ sỹ hài kịch Kyogen -  “Người nắm giữ tài sản văn hóa phi vật thể quan trọng” của Nhật Bản

Theo Đại sứ Yamada Takio, hai cha con nghệ sỹ hài kịch Kyogen Ogasawara Tadashi và Ogasawara Hiroaki được công nhận là “Người nắm giữ tài sản văn hóa phi vật thể quan trọng” và là những nghệ sỹ hàng đầu của sân khấu hài kịch Kyogen. Trong vở diễn “Bonsan” với nội dung gần gũi, dễ hiểu xoay quanh thú chơi cây cảnh Bonsai của người Nhật, các nghệ sĩ đã nỗ lực thể hiện một phần đài từ bằng tiếng Việt, mang tới cho khán giả những tràng cười sảng khoái.

Các khách mời cười sảng khoái với vở diễn “Bonsan” 

Chương trình giới thiệu hài kịch Kyogen tại Việt Nam là hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản vào năm 2023. Đại sứ quán Nhật Bản khẳng định sẽ tiếp tục nghiên cứu việc tổ chức biểu diễn hài kịch Kyogen để người dân Việt Nam hiểu hơn về văn hoá nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio cùng hai nghệ sỹ và các khách mời chụp ảnh lưu niệm

Minh Giang - Ảnh: Đại sứ quán Nhật Bản


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả