Dự án trùng tu Khu Đền tháp Mỹ Sơn – Biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Sáng ngày 20/12/2022, tại Khu Đền tháp Mỹ Sơn, Di sản Thế giới đã diễn ra Lễ Tổng kết và Bàn giao Dự án Bảo tồn trùng tu các nhóm A,H,K do Viện Khảo sát Khảo cổ Ấn độ thực hiện từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Ấn Độ cho Chính phủ Việt Nam. Sự kiện càng có ý nghĩa khi diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ấn độ, là biểu tượng của tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

 

Tham dự buổi Lễ, về phía Ấn độ có ông Subhash P Gupta, Phó Đại sứ và đoàn chuyên gia. Về phía tỉnh Quảng Nam có ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, các đ/c lãnh đạo đại diện Tỉnh uỷ Quảng Nam, Huyện uỷ Duy Xuyên, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, BQL Di sản Văn hoá Mỹ Sơn. Thừa uỷ quyền lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, bà Nguyễn Phương Hoà, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế đã tham dự sự kiện ý nghĩa này.

Sau 6 năm thực hiện (2017-2022), Dự án đã phát lộ, khai quật, tu bổ Khu tháp K, H và đặc biệt Khu tháp A - ngôi đền thờ chính có quy mô lớn nhất tại Mỹ Sơn. Quá trình tu bổ, tôn tạo di tích đã phát hiện 734 hiện vật các loại, trong đó có những hiện vật độc đáo của nền điêu khắc Chămpa. Đặc biệt các chuyên gia đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga-Yoni liền nguyên khối lớn nhất của nền điêu khắc Chăm-pa được tìm thấy từ trước đến nay. Hiện vật sau đó đã được Bộ VHTTDL trình Chính phủ công nhận Bảo vật Quốc gia. Thông qua dự án, năng lực quản lý và chuyên môn của đội ngũ cán bộ Việt Nam đã được nâng cao, xây dựng được lực lượng công nhân lành nghề về bảo tồn di tích. Việc hoàn thành tu bổ, tôn tạo đã khắc phục tình trạng hư hỏng, xuống cấp của di tích, góp phần phục hồi, hoàn thiện không gian kiến trúc Khu Đền tháp Mỹ Sơn. 

Kết quả thực hiện Dự án Bảo tồn, tôn tạo Di sản Văn hoá Thế giới Khu Di tích Mỹ Sơn là bằng chứng sinh động về tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác hiệu quả của Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ. Trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, Ấn Độ cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam bảo tồn, tôn tạo Khu tháp F của Di tích Mỹ Sơn, Phật viện Đồng Dương ở Quảng Nam, tháp Nhạn tại Phú Yên.

Võ Trường Ân

 


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả