Phát triển hợp tác văn hóa song phương tương xứng quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba

Ngày 21/4/2023, tại thủ đô La Habana, nhân dịp tham gia đoàn lãnh đạo Cấp cao do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu thăm chính thức Cộng hoà Cuba, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có buổi hội đàm song phương với Bộ trưởng Bộ Văn hóa Cuba Alpidio Alonso Grau. Buổi làm việc diễn ra trong không khí tin cậy, chân thành của những người đồng chí, anh em. 

Bộ trưởng Alpidio Alonso Grau bày tỏ sự vui mừng và phấn khởi khi hai Bộ Văn hoá vừa phối hợp tổ chức hết sức thành công Chương trình Văn hóa nghệ thuật đặc biệt tại Nhà hát Jose Marti (thủ đô La Habana) vào ngày 20/4/2023 chào mừng thành công của kỳ họp đặc biệt Quốc hội khoá X Cuba, kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam, kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam và mở màn “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Cuba”. Chương trình để lại nhiều cảm xúc sâu sắc đối với nhân dân Cuba và bạn bè quốc tế. Thông qua lời ca, tiếng hát và những thước phim sinh động đã giới thiệu về một đất nước Việt Nam từ những năm bom đạn, hứng chịu tổn thất nặng nề của chiến tranh đã chuyển mình phát triển mạnh mẽ, nhưng luôn sắt son tình cảm đoàn kết, thuỷ chung cùng nhân dân Cuba. Chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam đạt được trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Alpidio Alonso Grau nhận định ngành văn hóa có những đóng góp to lớn, thiết thực, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, chất lượng cuộc sống của nhân dân Việt Nam, khẳng định những kết quả này chính là sự động viên to lớn đối với đất nước và nhân dân Cuba nói chung, ngành văn hóa Cuba nói riêng trong quá trình phát triển.

Phát biểu tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định đây là cơ hội để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Cuba nghiêm túc thể hiện trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước trong việc phát huy vai trò, đóng góp của văn hóa đối với sự phát triển bền vững của đất nước, đồng thời đánh giá những kết quả đạt được trong thời gian vừa qua nhằm vượt qua những khó khăn, thách thức từ khoảng cách địa lý để tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu, hợp tác về văn hoá, góp phần vun đắp tình hữu nghị thủy chung, trong sáng giữa nhân dân hai nước.

Trong thời gian vừa qua, hai Bên đã phối hợp tổ chức thành công các chương giao lưu văn hóa nghệ thuật nhân các chuyến thăm cấp cao như: Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Cuba trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (Tháng 7/2019); Chương trình biểu nghệ thuật biểu diễn tại Cuba nhân dịp Việt Nam là khách mời danh dự tại Hội chợ sách quốc tế tại La Habana trong khuôn khổ chuyến thăm của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba (Tháng 02/2020) và mới nhất là chương trình Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Cuba năm 2023 với các sự kiện văn hóa-nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn như Chương trình biểu diễn nghệ thuật “ Việt Nam - Cuba: Những dấu ấn lịch sử, Triển lãm ảnh và Tuần phim Việt Nam nhân chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Đồng chí Alpidio Alonso Grau thông báo Cuba sẽ tổ chức Diễn đàn Bộ trưởng Văn hóa các quốc gia G77 và Trung Quốc từ ngày 3 - 5/5/2023, với mục tiêu xem xét, thông qua Tuyên bố chung khẳng định vai trò, đóng góp của văn hóa đối với sự phát triển bền vững, cụ thể hóa các kết quả của Hội nghị Thế giới về Chính sách văn hóa và Phát triển bền vững (MONDIACULT) diễn ra vào tháng 9/2022 vừa qua tại Mexico. Bộ trưởng Bộ Văn hóa Cuba trân trọng mời Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng, trên cơ sở những thành tựu trong bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tại Việt Nam, tham dự sự kiện và đóng góp trí tuệ, công sức cùng với nước bạn Cuba xây dựng nội dung văn kiện của Diễn đàn cũng như chuỗi các sự kiện về văn hóa, du lịch mà Cuba sẽ tổ chức trong khuôn khổ Năm Chủ tịch tại cơ chế hợp tác G77. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Cuba, ủng hộ nỗ lực của Bạn trong quá trình chuẩn bị cho các sự kiện quan trọng này và giao Cục Hợp tác quốc tế tích cực tham gia đóng góp nội dung cùng phía Bạn để hoàn thiện các văn kiện của Diễn đàn… Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng vui mừng nhận lời mời và dự kiến sẽ có phát biểu quan trọng theo hình thức trực tuyến tại sự kiện này.

Đối với công tác phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, Bộ trưởng Alpidio Alonso Grau đánh giá cao, khẳng định các kết quả Việt Nam đạt được trong thời gian vừa qua về công nghiệp văn hóa chiếm tới 3,61 % GDP chính là những kinh nghiệm quý báu đối với nước Bạn. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng hoan nghênh chính sách phát triển các ngành công nghiệp văn hóa của Cuba, khẳng định đây là định hướng đúng đắn. Bộ trưởng đề xuất phía Cuba  có thể nghiên cứu phát triển các sản phẩm công nghiệp văn hóa về nghệ thuật biểu diễn mà Cuba có thế mạnh, dàn dựng chương trình đủ sức hấp dẫn, độc đáo, có khả năng mang lại những lợi ích về kinh tế, cơ hội xuất khẩu ra nước ngoài. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẵn sàng kết nối, cung cấp thông tin, kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư vào mô hình này.

Hai Bên cũng dành nhiều thời gian trao đổi về một số nội dung quan trọng khác liên quan như: Việt Nam hỗ trợ Cuba nghiên cứu, tìm hiểu khả năng sản xuất các nhạc cụ phục vụ công tác đào tạo văn hóa-nghệ thuật; hợp tác dịch sách, tài liệu về văn hóa, nghệ thuật Việt Nam để giới thiệu đến công chúng và nhân dân Cuba; trao đổi, mời Bạn tham dự các sự kiện văn hóa-nghệ thuật đặc sắc tại mỗi nước (liên hoan về phim, nhạc jazz…); chia sẻ kinh nghiệm quản lý Nhà nước về văn hóa, đấu tranh chống các sản phẩm văn hóa độc hại, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của mỗi nước; tăng cường trao đổi đoàn, giao lưu văn hóa, tổ chức các sự kiện văn hóa của nước này tại nước kia…

Đáp lại tình cảm yêu mến và ngưỡng mộ của Bộ trưởng Alpidio Alonso Grau dành cho các lãnh tụ Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã trân trọng gửi tặng đồng chí Bộ trưởng Cuba bức tượng Bác Hồ có mã QR giới thiệu tiểu sử, thân thế sự nghiệp của Người và tập thơ “Nhật ký trong tù” bằng tiếng Tây Ban Nha, cùng “Hồi ký Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được xuất bản bằng tiếng Tây Ban Nha. Trong thời gian tới, các ấn phẩm và sản phẩm văn hoá của Việt Nam sẽ tiếp tục được gửi đến Bộ Văn hoá Cuba để giới thiệu rộng rãi đến nhân dân Cuba anh em.

Trịnh Quốc Anh - ảnh: Minh Trang

 


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả