Đẩy mạnh hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam-Campuchia thông qua cơ chế Ủy ban Hỗn hợp

Ngày 21/3/2023, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Kỳ họp lần thứ 20 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật do Ngài Prak Sokhonn, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia và Ngài Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam đồng chủ trì. Tham dự Kỳ họp có đại diện lãnh đạo và quan chức cấp cao của nhiều cơ quan, bộ ngành hai nước. Đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Thứ trưởng Đoàn Văn Việt và bà Trần Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế tham dự Kỳ họp.

Tại Kỳ họp, hai bên đánh giá cao những kết quả đáng khích lệ của quan hệ song phương kể từ Khóa họp lần thứ 19 đến nay và trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022, trong đó có hợp tác về văn hóa, thể thao và du lịch. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh về vai trò của hợp tác văn hóa, du lịch trong tổng thể quan hệ láng giềng Việt Nam-Campuchia. Sự kiện Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia và Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022 và sự phục hồi của hợp tác du lịch giữa hai nước sau những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 được nhận định là những minh chứng sống động của quan hệ song phương. Các kết quả này góp phần tích cực vào việc phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước. Tiếp tục phát huy truyền thống quan hệ hợp tác láng giềng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ để SEA Games 32 năm 2023 tại Campuchia được tổ chức thành công như mong đợi.

Về phần mình, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia hoan nghênh Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia đã ký kết Kế hoạch hợp tác văn hóa, nghệ thuật giai đoạn 2023-2027, tạo cơ sở cho giao lưu văn hóa hai nước, trong đó có giao lưu khu vực biên giới tiếp tục đà phát triển. Trong lĩnh vực thể thao, Phó Thủ tướng Prak Sokhonn đánh giá cao và bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc khi Việt Nam đã hỗ trợ Campuchia trong dịp SEA Games 31 năm 2022 do Việt Nam tổ chức, đồng thời kỳ vọng vào sự giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam để Campuchia tổ chức thành công SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12 trong năm 2023. Ngưỡng mộ trước những bước tiến vượt trội của đội tuyển bóng đá Việt Nam, Phó Thủ tướng Prak Sokhonn tin tưởng, thể thao Việt Nam sẽ tiếp tục giành được thành tích cao trong các sự kiện sắp tới. Trong hợp tác du lịch, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia cho rằng, năm 2022, hợp tác du lịch Việt Nam-Campuchia có nhiều kết quả đáng khích lệ. Với gần 500 nghìn lượt khách Việt Nam đến Campuchia, Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai trong số các nước có khách du lịch Campuchia. Trong khi đó, số khách Campuchia đến Việt Nam đạt gần 200 nghìn lượt người đã đưa Campuchia đứng vị trí thứ tư trong số các thị trường gửi khách đến Việt Nam. Theo phân tích và đánh giá của Phó Thủ tướng Prak Sokhonn, nếu so sánh tương quan dân số Việt Nam và Campuchia, số lượng người Campuchia chọn Việt Nam làm địa điểm du lịch đã nhiều hơn số người Việt Nam đến Campuchia.

Về hướng hợp tác thời gian tói, trên tinh thần hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Prak Sokhonn đã trao đổi và thống nhất phương hướng và các biện pháp cụ thể nhằm giải quyết các vướng mắc, tăng cường hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, nhất trí triển khai nhiều biện pháp với mục đích đưa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trở thành điểm nhấn quan trọng trong quan hệ hai nước; thống nhất cùng tạo thuận lợi cho thương mại biên giới thông qua đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng khu vực biên giới hai nước, đẩy mạnh kết nối đường bộ, đường thủy, kết nối du lịch, không ngừng tăng cường giao lưu văn hóa, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới trên cơ sở áp dụng thành tựu của khoa học công nghệ, bao gồm chuyển đổi số quốc gia, an toàn và an ninh mạng.

Kết thúc Phiên họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn và Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã ký Biên bản Thỏa thuận với các nội dung, chương trình hợp tác cụ thể trong gần 30 lĩnh vực, định hướng cho hợp tác toàn diện giữa hai nước, bao gồm lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Campuchia không ngừng phát triển trong thời gian tới. Theo Biên bản Thỏa thuận, năm 2023, Việt Nam và Campuchia sẽ phối hợp tổ chức Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam, hỗ trợ nhau trong khuôn khổ SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12, đồng thời tiếp tục phát huy đà tăng trưởng hợp tác du lịch.

Trước đó, ngày 20/3/2023 đã diễn ra Hội nghị Quan chức cấp cao chuẩn bị nội dung cho Kỳ họp lần thứ 20. Tham dự hội nghị và theo sự phân công của Cơ quan thường trực Ủy ban Hỗn hợp, bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và ông Thok Sokhom, Quốc Vụ khanh Bộ Du lịch Campuchia đã đồng chủ trì Nhóm làm việc trong hợp tác về các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, lao động, y tế, dân tộc, đào tạo nghề, văn thư, lưu trữ và tôn giáo. Những đóng góp tích cực của Nhóm làm việc đã được đồng Chủ tịch Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia đánh giá cao, góp phần vào thành công chung của Kỳ họp lần thứ 20, đồng thời tăng cường hơn nữa tình hữu nghị láng giềng Việt Nam - Campuchia.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả