Skip to content
Cục Hợp Tác Quốc TếCục Hợp Tác Quốc Tế

  • Menu
  • Tiếng Việt | English
  • Giới thiệu
    • Lãnh đạo bộ
    • Chức năng nhiệm vụ
    • Cơ cấu tổ chức
      • Văn phòng Cục Hợp tác quốc tế
      • Phòng Châu Âu – Châu Mỹ – Châu Phi
      • Phòng Châu Á – Thái Bình Dương
  • Tin tức
    • Chuyên Mục
      • Văn Hóa
      • Thể Thao
      • Du Lịch
      • Gia Đình
    • Hợp tác song phương
    • Hợp tác đa phương
    • Hoạt động của Cục Hợp tác quốc tế
    • Sự kiện sắp ra mắt
  • Nghiên cứu
  • Thư viện
    • Điều ước, Thỏa thuận quốc tế
    • Tin Ảnh
    • Video
    • Văn bản
  • Trung tâm văn hóa
    Việt Nam tại nước ngoài
    • Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Lào
    • Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp
  • Trung tâm văn hóa
    nước ngoài tại Việt Nam
Trang chủ Chuyên Mục Việt Nam là điển hình toàn cầu trong khuôn khổ UNESCO về bảo vệ và phát huy giá trị các di sản

Việt Nam là điển hình toàn cầu trong khuôn khổ UNESCO về bảo vệ và phát huy giá trị các di sản

Ngày 19/5/2025, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã tiếp và làm việc với ông Lazare Eloundou Assomo – Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới thảo luận về công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa tại Việt Nam nói riêng, cũng như những đóng góp của Việt Nam trong cơ chế UNESCO nói chung.

Tham dự buổi làm việc, về phía quốc tế có ông Jonathan Baker – Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam. Về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có bà Nguyễn Phương Hòa – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, bà Lê Thị Thu Hiền – Cục trưởng Cục Di sản văn hóa. Về phía Bộ Ngoại giao có bà Lê Thị Hồng Vân – Cục trưởng Cục Ngoại vụ và Ngoại giao văn hóa, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam. Về phía các địa phương có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn Thăng Long-Hà Nội.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương chào mừng ông Lazare Eloundou Assomo – Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới (WHC) lần thứ hai đến Việt Nam, nhấn mạnh chuyến thăm và làm việc của Giám đốc WHC có ý nghĩa quan trọng, trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực chuẩn bị, triển khai dự án quan trọng về bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Thế giới Hoàng Thành Thăng Long, hoàn thiện hồ sơ đệ trình UNESCO xem xét, công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn Kiếp Bạc là di sản thế giới tại Kỳ họp Ủy ban Di sản Thế giới vào tháng 7/2025 sắp tới tại Paris, Pháp, cũng như xây dựng hồ sơ khu di tích khảo cổ Óc Eo-Ba Thê (An Giang), hang Con Moong (Thanh Hóa) và định hướng xây dựng hồ sơ tại một số di sản văn hóa tiêu biểu khác của Việt Nam dự kiến đệ trình UNESCO trong thời gian sắp tới.

3

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lazare Eloundou Assomo đánh giá cao những đóng góp tích cực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong đó có sự phối hợp hiệu quả giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Văn phòng UNESCO Hà Nội, đối với kết quả hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và UNESCO kể từ khi Việt Nam phê chuẩn Công ước Di sản Thế giới 1972 đến nay. Trong suốt quá trình đó, ông Lazare Eloundou Assomo khẳng định Trung tâm Di sản Thế giới đánh giá cao vai trò tích cực, đóng góp hiệu quả, trong đó có cả về tài chính đối với hoạt động của WHC.

1

Đối với các hồ sơ do Việt Nam chuẩn bị, đề xuất trong thời gian vừa qua (Hoàng thành Thăng Long, Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn Kiếp Bạc…), ông Lazare Eloundou Assomo hoan nghênh sự chủ động, phối hợp chặt chẽ của Việt Nam với Trung tâm Di sản Thế giới và các cơ quan chuyên môn như ICOMOS, IUCN, cũng như các đoàn giám sát phản hồi, đoàn chuyên gia của UNESCO vào làm việc tại Việt Nam. Đặc biệt, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới đánh giá cao Việt Nam đã tích cực ủng hộ, hỗ trợ Lào hoàn thiện, đệ trình UNESCO hồ sơ đề cử Vườn Quốc gia Hin Nậm Nô (Lào) và Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Việt Nam) là hồ sơ đa quốc gia, sẽ được UNESCO xem xét, đánh giá tại Kỳ họp Ủy ban Di sản Thế giới vào tháng 7/2025 sắp tới.

4

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Lazare Eloundou Assomo chia sẻ sẽ buổi làm việc với chính quyền và cơ quan chuyên môn tại các địa phương có di sản thế giới như Quảng Ninh, Hải Phòng, Huế…, qua đó sẽ trao đổi cụ thể về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản tại các địa phương này, trong đó nhấn mạnh việc cân bằng giữa bảo tồn di sản và phát triển kinh tế-xã hội. Đối với một số địa phương đang chuẩn bị hồ sơ, dự kiến đệ trình UNESCO trong thời gian sắp tới, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới khuyến nghị Việt Nam nghiên cứu, tham khảo các quy định của Công ước Di sản Thế giới 1972 và Hướng dẫn thực hiện Công ước, đặc biệt là các quy định mới, trong đó có quy trình Đánh giá sơ bộ sẽ được áp dụng từ năm 2027, cũng như chú trọng các vấn đề như kế hoạch quản lý di sản, kế hoạch quản lý du lịch hiệu quả… để công tác chuẩn bị hồ sơ được hiệu quả, chất lượng.

2

Ông Lazare Eloundou Assomo khẳng định Việt Nam đã đạt được những thành tựu nổi bật trong thời gian vừa qua, trở thành điển hình toàn cầu trong khuôn khổ UNESCO liên quan đến bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa, đặc biệt là thành công lồng ghép, triển khai thực hiện các nguyên tắc của phát triển bền vững trong các chính sách, chiến lược phát triển đất nước, đảm bảo sinh kế, đời sống cho cộng đồng, những người thực hành di sản. Vì vậy, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới đề nghị Việt Nam chia sẻ các kinh nghiệm quý báu này với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia Châu Phi hoặc các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Cụ thể, ông Lazare Eloundou Assomo mong muốn Việt Nam chủ trì, tổ chức một số hội nghị, hội thảo, sự kiện chuyên đề của UNESCO và Trung tâm Di sản Thế giới, qua đó lan tỏa kinh nghiệm, điển hình của Việt Nam ra thế giới, cũng như hỗ trợ UNESCO và Trung tâm Di sản Thế giới đưa các hiểu biết, giá trị chung của UNESCO, của Công ước Di sản Thế giới đến với các nước trong khu vực và thế giới.

Trịnh Quốc Anh

Bài viết cùng chủ đề

  • Hạ Long: Quyết tâm cao trở thành thành phố sáng tạo UNESCO
  • Nghiên cứu xây dựng Kế hoạch hành động giữa Bộ VHTTDL và OIF
  • Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu lần thứ 4
  • Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Thông tin ASEAN (AMRI) lần thứ 17: Truyền thông Thúc đẩy Hiểu biết Chung
  • Logo Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025: Đặt con người là trung tâm của sự phát triển bền vững
  • Trọng thể Lễ đón Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm” và khai mạc Lễ hội Nho-Vang Ninh Thuận 2023
Tin mới nhất
  • Saxophone Việt kết nối các nền văn hóa tại EXPO 2025 Chức năng bình luận bị tắt ở Saxophone Việt kết nối các nền văn hóa tại EXPO 2025
  • Giao lưu văn hóa Việt Nam-Campuchia: Vun đắp tình hữu nghị láng giềng Chức năng bình luận bị tắt ở Giao lưu văn hóa Việt Nam-Campuchia: Vun đắp tình hữu nghị láng giềng
  • Vũ điệu dân gian “múa vòng” của thổ dân Mỹ hòa tấu cùng đàn bầu, t’rưng tại EXPO 2025 Chức năng bình luận bị tắt ở Vũ điệu dân gian “múa vòng” của thổ dân Mỹ hòa tấu cùng đàn bầu, t’rưng tại EXPO 2025
  • Ấn tượng Lễ Khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2025 Chức năng bình luận bị tắt ở Ấn tượng Lễ Khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2025
  • Hợp tác văn hóa gắn kết tình hữu nghị láng giềng Việt Nam-Campuchia Chức năng bình luận bị tắt ở Hợp tác văn hóa gắn kết tình hữu nghị láng giềng Việt Nam-Campuchia
  • Lần đầu tiên, giai điệu truyền thống của Việt Nam và Ả-rập Xê-út cùng vang lên giữa lòng Nhật Bản Chức năng bình luận bị tắt ở Lần đầu tiên, giai điệu truyền thống của Việt Nam và Ả-rập Xê-út cùng vang lên giữa lòng Nhật Bản
  • Đại hội Chi bộ Cục Hợp tác quốc tế nhiệm kỳ 2025 – 2030: Chủ động, tạo đột phá trong hội nhập quốc tế về văn hóa, tự tin bước vào kỷ nguyên mới Chức năng bình luận bị tắt ở Đại hội Chi bộ Cục Hợp tác quốc tế nhiệm kỳ 2025 – 2030: Chủ động, tạo đột phá trong hội nhập quốc tế về văn hóa, tự tin bước vào kỷ nguyên mới
Liên hệ
  • 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • 024-39434217
  • 024-39437101
  • cuchoptacquocte@bvhttdl.gov.vn
Kết nối với chúng tôi
Favicon Logo Htqte

Bản quyền website thuộc
Cục hợp tác quốc tế - Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hòa
Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Ghi rõ nguồn Website: https://icd.gov.vn
khi phát hành lại trang web này

  • Giới thiệu
    • Lãnh đạo bộ
    • Chức năng nhiệm vụ
    • Cơ cấu tổ chức
      • Văn phòng Cục Hợp tác quốc tế
      • Phòng Châu Âu – Châu Mỹ – Châu Phi
      • Phòng Châu Á – Thái Bình Dương
  • Tin tức
    • Chuyên Mục
      • Văn Hóa
      • Thể Thao
      • Du Lịch
      • Gia Đình
    • Hợp tác song phương
    • Hợp tác đa phương
    • Hoạt động của Cục Hợp tác quốc tế
    • Sự kiện sắp ra mắt
  • Nghiên cứu
  • Thư viện
    • Điều ước, Thỏa thuận quốc tế
    • Tin Ảnh
    • Video
    • Văn bản
  • Trung tâm văn hóa
    Việt Nam tại nước ngoài
    • Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Lào
    • Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp
  • Trung tâm văn hóa
    nước ngoài tại Việt Nam

Đăng nhập

Quên mật khẩu?