Thứ trưởng Lê Khánh Hải thăm và làm việc tại Cu Ba

19h tối 21.11.2017 giờ Cuba, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Văn hoá Cuba Fernando Rojas Gutierrez. Đánh giá quan hệ giao lưu văn hoá tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian qua, Thứ trưởng Lê Khánh Hải cám ơn các bạn Cu Ba đã đón tiếp đoàn nồng hậu và luôn tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động văn hoá nghệ thuật quốc tế do Việt Nam đăng cai tổ chức. Thứ trưởng đề nghị hai bên tiếp tục phát huy hợp tác văn hoá để xứng với tình hữu nghị mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel đã xây dựng.

Đoàn Bộ VHTTDL Việt Nam làm việc với Bộ Văn hoá Cu Ba

Thứ trưởng Bộ Văn hoá Cuba Fernando Rojas Gutierrez khẳng định tình cảm của nhân dân Cu Ba đối với nhân dân Việt Nam và đề xuất trong thời gian tới Việt Nam tổ chức Tuần phim tại Cu Ba và hỗ trợ tìm kiếm các hợp đồng kinh tế để biểu diễn âm nhạc Cu Ba cũng như vũ điệu Salsa tại Việt Nam.
Hoan nghênh sáng kiến của Thứ trưởng bạn, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đề xuất hai bên sẽ chuẩn bị tổ chức Tuần phim nhân dịp kỷ niệm 45 năm Chủ tịch Fidel thăm Quảng trị vào tháng 9/2018 và ghi nhận đề xuất của phía Cu Ba trong việc gắn các hoạt động văn hoá với hiệu quả kinh tế. Hai bên có trách nhiệm quảng bá văn hoá của nhau một cách hiệu quả để thanh niên hai nước tiếp tục truyền thống cha anh.
Tại buổi làm việc giữa hai Bộ Văn hoá, Đại sứ Việt Nam tại Cu Ba Nguyễn Trung Thành nhấn mạnh chúng ta có trách nhiệm với lịch sử và tương lai. Di sản quý báu phải được tiếp nối trong thế hệ trẻ. Các hoạt động hợp tác 
vừa nhắc lại lịch sử vừa lồng ghép những nét mới giữa 2 nước. Đại sứ cho biết lãnh đạo Việt Nam đã quyết định lập công viên mang tên Fidel tại Quảng Trị. Về phía Cu Ba, các bạn cũng đang tích cực xây dựng hồ sơ công nhận công viên Hồ Chí Minh là di sản quốc gia.

Hai bên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức có hiệu quả các hoạt động hợp tác văn hoá, nghệ thuật cụ thể giữa Việt Nam - Cu Ba trong thời gian tới, để tăng cường hơn nữa tình hữu nghị và quan hệ đặc biệt có một không hai trên thế giới của hai dân tộc Việt Nam - Cu Ba.

Trước đó, vào chiều cùng ngày, Chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và giải trí Quốc gia Cu Ba INDER đ/c Antonio Eduador Becalli Garrido đã có buổi tiếp xúc song phương với Thứ trưởng Lê Khánh Hải nhân dịp đoàn cấp cao Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sang tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 7 về hoạt động thể chất và thể thao Afide 2017 tại La Havana. Khẳng định Việt Nam luôn là người bạn đặc biệt của Cu Ba, đồng chí Viện trưởng Viện Inder nhất trí với đề xuất của Việt Nam trong việc trao đổi chuyên gia trong các lĩnh vực thể thao thành tích cao, hợp tác đào tạo vận động viên giỏi, và giáo dục thể chất trong nhà trường. Phía Cu Ba cũng bày tỏ khả năng có thể đưa Vận động viên sang Việt Nam tập huấn làm quen với các điều kiện thời tiết, khí hậu để chuẩn bị cho Đại hội Olympic 2020 tại Nhật Bản. Thứ trưởng Lê Khánh Hải ghi nhận đề xuất của bạn và tin tưởng với sức mạnh tinh thần nền tảng vững chắc để phát triển. Sẽ về báo cáo với Bộ trưởng về đề xuất của Cu Ba để bố trí điều kiện tập luyện cho các vận động viên Cu Ba tham dự Olympic Tokyo 2020 và mời chuyên gia Cu Ba sang Việt Nam tập huấn cho 1 số bộ môn bạn có thế mạnh như boxing, bóng chuyền.

 

Thứ trưởng Lê Khánh Hải gặp Chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và giải trí Quốc gia Cu Ba INDER đ/c Antonio Eduador Becalli Garrido

Ngày 22.11.2017 trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Cu Ba, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải đã có chuyến công tác tới thành phố Varadero để trao đổi về các chính sách phát triển du lịch. Varadero có bờ biển dài nhất Cu Ba và vùng Caribe với 22km, 278 ngày nắng/ năm, nhiệt độ trung bình 25 độ, 75 độ ẩm. Đại diện Bộ Du lịch Cu Ba cho biết, từ những năm 50, thành phố mới bắt đầu khai thác du lịch với việc xây dựng khách sạn quốc tế đầu tiên. Thập kỷ 90, du lịch được củng cố với hơn 4000 phòng. Tính đến 2017, số phòng khách sạn đã lên tới 21,388 phòng và thành phố đang xây 2000 phòng mới. Hiện Varadero đón hơn 1,5 triệu khách du lịch quốc tế, chủ yếu đến từ Canada, Đức, Anh, Ác-hen-ti-na. Với khẩu hiệu “ Bãi biển hoàn hảo chỉ là sự khởi đầu”, Varadero đặt con người là trung tâm của chính sách phát triển, quan tâm hàng đầu đến sự hài lòng và an toàn của du khách. 
Thứ trưởng Lê Khánh Hải đánh giá cao công tác nghiên cứu, quản lý và phát triển du lịch tại Cu Ba. Thứ trưởng khẳng định: “bên cạnh nguồn lực thiên nhiên phong phú, người dân Cu Ba đôn hậu, chân thành, nồng nhiệt chính là nguồn tài nguyên quý nhất để phát triển du lịch bền vững”.

ICD

 

 


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Ngọc Định  – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này