Diễn đàn Việt - Mỹ "Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong hội nhập quốc tế"

Sáng ngày 24/11/2020, Diễn đàn Việt - Mỹ “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong hội nhập quốc tế”được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPN) tổ chức với sự tham dự của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và các Bộ, ngành, cơ quan liên quan nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Toàn cảnh Diễn đàn Việt - Mỹ "Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong hội nhập quốc tế"

Diễn đàn Việt - Mỹ “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong hội nhập quốc tế” bao gồm phiên khai mạc và 02 phiên thảo luận. Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm, tham dự của đông đảo các đại biểu đến từ Đại sứ quán Mỹ, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện các cơ quan Liên hợp quốc, tổ chức Lao động quốc tế, phòng thương mại tại Việt Nam; đại diện các bộ, ban, ngành và tổ chức liên quan của Việt Nam, các hiệp hội doanh nhân, một số doanh nhân nữ điển hình, một số chuyên gia về đối ngoại nhân dân và quan hệ Việt Mỹ, trí thức, văn nghệ sỹ có quan hệ hợp tác với đối tác Mỹ và các phóng viên, báo chí tại Việt Nam.

Tại phiên khai mạc, bà Hà Thị Nga - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, ông Christopher Klein - Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam và ông Michael DiGregorio - Trưởng Đại diện Quỹ Châu Á của Hoa Kỳ đã phát biểu tại Diễn đàn. Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh, trong quá trình hình thành và phát triển quan hệ Việt-Mỹ, không thể không nói đến vai trò quan trọng của giao lưu nhân dân, một nguồn sức mạnh đưa hai nước đến gần nhau, trong đó có sự tham gia, đóng góp tích cực của phụ nữ hai nước. Hiện nay, thế giới đang đứng trước những biến động, thách thức lớn từ chính trị, kinh tế đến những vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống như dịch bệnh, an ninh nguồn nước, biến đổi khí hậu. Cùng với những nỗ lực từ Chính phủ, nhân dân, phụ nữ hai nước cần tăng cường chia sẻ và giao lưu hơn nữa, đóng góp tích cực cho mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, cho an ninh, hòa bình và thịnh vượng của mỗi nước cũng như của cả động đồng quốc tế.

Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein phát biểu tại Diễn đàn “Mỹ tự hào là đối tác cam kết lâu dài trong việc thúc đẩy sự nghiệp bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ ở Việt Nam và trên thế giới. Mỹ đã khởi động Sáng kiến Thịnh vượng và Phát triển Toàn cầu của Phụ nữ (W-GDP), phương pháp tiếp cận toàn chính phủ đầu tiên nhằm trao quyền kinh tế cho phụ nữ toàn cầu. Sáng kiến này nhằm mục đích trao quyền kinh tế cho 50 triệu phụ nữ ở các nước đang phát triển vào năm 2025 thông qua ba trụ cột chính: Phụ nữ thịnh vượng trong lực lượng lao động; Phụ nữ thành công với tư cách doanh nhân; Phụ nữ được hỗ trợ trong nền kinh tế”.

Ông Michael DiGregorio - Trưởng Đại diện Quỹ Châu Á của Hoa Kỳ cũng vinh dự được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam” vì những cống hiến, đóng góp tích cực, hiệu quả, hỗ trợ phụ nữ Việt Nam hội nhập quốc tế trong thời gian qua.

Phiên thảo luận 1 với chủ đề “Hỗ trợ phụ nữ hội nhập kinh tế quốc tế” do Bà Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - Bộ Kế hoạch và Đầu tư dẫn đề và điều phối với sự tham gia của các đại biểu: bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Hội đồng quản trị BRG,  bà Virginia Foote - Chủ tịch quốc gia, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bích Vân – Chủ tịch Unilever Việt Nam và bà Lê Từ Cẩm Ly, Giám đốc đối ngoại Công ty Coca-Cola Đông Dương, Việt Nam. Phiên 1 đưa ra các thách thức và cơ hội đối với lao động nữ và doanh nghiệp nữ trong hội nhập kinh tế quốc tế, phương pháp ứng phó và hồi phục sau dịch bệnh COVID-19 và tăng cường ứng dụng công nghệ và bảo vệ môi trường.

Khách mời trong phiên thảo luận "Phát huy vai trò của phụ nữ trong giao lưu nhân dân Việt - Mỹ" (Ảnh từ trái sang phải: Ông Bùi Thế Giang, Phó Chủ tịch Hội Việt - Mỹ; Bà Nina McCoy, Chuyên gia y tế công cộng; Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và phát triển TP.Hồ Chí Minh; Ông Chuck Searcy, Chủ tịch Phân hiệu 160 Tổ chức cựu chiến binh vì hòa bình; Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

Phiên thảo luận 2 “Phát huy vai trò của phụ nữ trong giao lưu nhân dân Việt – Mỹ” với sự dẫn đề và điều phối của bà Tôn Nữ Thị Ninh - Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại EU và Bỉ, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội. Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Bùi Thế Giang, Phó Chủ tịch Hội Việt – Mỹ, ông Chuck Searcy, Chủ tịch Phân hiệu 160 tổ chức cựu chiến binh vì hòa bình và bà Nina McCoy – Chuyên gia y tế công cộng tham gia thảo luận. Đây là dịp nhìn lại hoạt động giao lưu nhân dân và phụ nữ hai nước thời gian qua, đưa ra khuyến nghị, đề xuất phát huy hơn nữa vai trò của phụ nữ trong giao lưu nhân dân thời gian tới, đóng góp vào quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ.

Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ quan hệ Việt - Mỹ đã đi được một phần tư thế kỷ kể từ khi bình thường hóa năm 1995, tuy nhiên, giao lưu nhân dân Việt - Mỹ đã được khơi nguồn từ trước đó, kể cả khi người dân hai nước bị ngăn cách bởi một cuộc chiến. Sợi dây kết nối ấy đã và đang được củng cố vững chắc dựa trên tinh thần “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai”. Để làm được điều này, hợp tác văn hóa, nghệ thuật bằng ngôn ngữ của âm nhạc, múa, thời trang, điện ảnh…vượt qua mọi ranh giới, vượt lên mọi sự khác biệt, bất đồng về tư tưởng, chính trị, tôn giáo…hướng tới cái đẹp, cái thiện, những giá trị nhân văn của nhân loại, hướng về trái tim, từ đó gắn kết con người với con người. Văn hóa nghệ thuật do đó có vai trò quan trọng trong việc kết nối người dân giữa các nước và các dân tộc, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tạo dựng lòng tin, góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ.

Thông qua các hoạt động thiết thực như Lễ hội đời sống dân gian Smithsonian, Những ngày Văn hóa Việt Nam và Tuần phim Việt Nam, quảng bá du lịch Việt Nam tại Mỹ và các hoạt động của Mỹ tại Việt Nam như dự án Quỹ Châu Á, điện ảnh Mỹ, Lễ hội âm nhạc và kết nối cộng đồng BridgeFest 2020 tại Hà Nội… Việt Nam đã, đang và sẽ xây dựng mối quan hệ Việt - Mỹ bằng nhiều cơ chế hợp tác, nhiều kênh đối thoại, kênh quan hệ với nhau, đặc biệt là vai trò của Chính phủ, doanh nghiệp, các tổ chức, hiệp hội, đoàn thể nhân dân. Đa dạng hoá các hình thức và lĩnh vực trong hợp tác và giao lưu nhân dân.

Bà Nguyễn Phương Hòa phát biểu tại Diễn đàn

Trong nỗ lực mở rộng giao lưu hợp tác để gắn kết nhân dân hai nước, bà Nguyễn Phương Hòa cho rằng cần có sự đồng hành của 3 trụ cột: (1), tổ chức, hiệp hội, đoàn thể trong đó có vai trò rất quan trọng của Hội LHPN Việt Nam; (2), huy động sự tham gia của các doanh nghiệp; (3), sự ủng hộ, bảo trợ của hai Nhà nước, hai Chính phủ. Đồng thời bà Nguyễn Phương Hòa cũng đưa ra 2 khuyến nghị: Thứ nhất là thúc đẩy vai trò của chị em phụ nữ trong giao lưu về văn hóa nghệ thuật và giao lưu nhân dân thông qua việc tiếp tục tìm kiếm, phát huy, nhấn mạnh vai trò hạt nhân của những người phụ nữ tài năng là chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực để lan tỏa, truyền cảm hứng, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài giữa hai nước; Thứ hai là tập trung hướng đến việc gắn kết thế hệ trẻ, thế hệ tương lai trong đó có thế hệ Việt kiều thứ hai trong cộng đồng người Việt Nam, những con người khi lớn lên sẽ mong muốn tìm về với cội nguồn, tìm về với văn hóa của quê hương và tìm ra bản sắc của mình trong thế giới hội nhập.

Tại Diễn đàn, đại biểu hai nước cũng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp hỗ trợ phụ nữ tăng cường tham gia hội nhập kinh tế quốc tế và giao lưu nhân dân để tiếng nói phụ nữ được lắng nghe đầy đủ, đồng thời phụ nữ có thể vượt qua thách thức, tận dụng cơ hội từ hội nhập quốc tế. Diễn đàn đã tạo điều kiện cho các cơ quan, tổ chức và cá nhân của Việt Nam và Mỹ kết nối, giao lưu tăng cường hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ. /.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Việt - Mỹ

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại "Diễn đàn Việt - Mỹ"

THỦY MỸ - PHI


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả