Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam chiếu phim chào mừng 29 năm Ngày Quốc khánh Kazakhstan

Ngày 16/12/2020, tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia (87 Láng Hạ, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam tổ chức trình chiếu bộ phim “Thanh kiếm Kim cương” nhân kỷ niệm 29 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Kazakhstan (16/12/1991-16/12/2020). Tham dự buổi lễ, về phía Kazakhstan và khách quốc tế có Ngài Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Baizanov Erlan Saparovich, Đại sứ Azerbaijan, Belarus tại Việt Nam, Ngoại giao đoàn tại Hà Nội, các tổ chức quốc tế, Cộng đồng người Kazakhstan học tập và công tác tại Việt Nam. Phía Việt Nam có ông Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện Hội Hữu nghị Việt Nam-Kazakhstan, các cán bộ Việt Nam đã từng học tập, sinh sống tại Kazakhstan trước đây.

Trong phát biểu khai mạc, Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Baizanov Erlan Saparovich đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam để tổ chức bộ phim nhân ngày trọng đại của nhân dân Kazakhstan. Hoạt động này trở nên vô cùng đặc biệt vì năm 2020, không nhiều Đại sứ quán Kazakhstan ở các nước có thể tổ chức được sự kiện mừng Quốc khánh như tại Việt Nam vì trong bối cảnh hiện nay, dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Việc trình chiếu bộ phim “Thanh kiếm Kim cương” tiếp tục mở ra cơ hội để giao lưu, hợp tác văn hóa Việt Nam và Kazakhstan phát triển. Hơn nữa, theo kế hoạch hai bên đã trao đổi, năm 2021, Việt Nam và Kazakhstan sẽ phối hợp tổ chức Tuần Phim Kazakhstan tại Việt Nam. Đại sứ Baizanov Erlan Saparovich nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa hai nước, sẽ góp phần làm cho Kazakhstan trở thành đối tác quan trọng của Việt Nam ở khu vực Trung Á và Việt Nam là đối tác quan trọng của Kazakhstan trong khu vực Đông Nam Á, trong bối cảnh hiện nay Việt Nam và Kazakhstan cùng là thành viên tích cực của Hiệp định Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Tham dự sự kiện, thay mặt Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam, ông Trần Nhất Hoàng chúc mừng Quốc khánh Kazakhstan. Trong phát biểu với báo chí, Phó Cục trưởng Trần Nhất Hoàng đánh giá cao việc lần đầu tiên tại Việt Nam, Đại sứ quán Bạn tổ chức chiếu bộ phim về lịch sử hào hùng của dân tộc Kazakhstan. Sự hiện diện của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tại sự kiện, cũng như những hỗ trợ, phối hợp tổ chức chiếu phim Kazakhstan lần này có ý nghĩa như lời cảm ơn nước bạn Kazakhstan đã dành sự quan tâm, giúp đỡ rất lớn cho Việt Nam tham gia thành công Triển lãm Thế giới EXPO 2017 tại Thủ đô Astana (nay là Thủ đô Nursultan). Điều này không chỉ giúp nhân dân Việt Nam có cơ hội tìm hiểu về văn hóa của Kazakhstan, mà còn tạo ra sự gắn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Sau phần lễ, khán giả Việt Nam và bạn bè quốc tế đã được thưởng thức bộ phim sử thi của Kazakhstan “Thanh kiếm Kim cương” do đạo diễn Rustem Abdrashov xây dựng. Bộ phim dựa trên ý tưởng của Tổng thống đầu tiên của Kazakhstan Nursultan Nazarbayev và tiểu thuyết cùng tên của của nhà văn Kazakhstan Iliyas Esenberlin kể về sự hình thành và phát triển của Kazakhstan từ thế kỷ XV./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả