Bế mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022: Đoàn kết, sáng tạo, cùng nhau lan tỏa bản sắc ASEAN

Ngày 24/12/2022, tại Thành phố Hội An đã diễn ra Lễ Bế mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022 do Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông chủ trì, cùng sự tham dự của bà Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, bà Trần Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, NSND Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật. Tham dự chương trình, về phía tỉnh Quảng Nam có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, ông Trần Ánh, Bí thư Thành ủy Hội An, Chủ tịch HĐND Thành phố Hội An. Đoàn khách quốc tế có ông Souknivone Phommason, Phó Tổng lãnh sự Lào tại Đà Nẵng, Trưởng đoàn các nước Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar tham dự Liên hoan.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 phát biểu tại Lễ bế mạc

Phát biểu bế mạc Liên hoan, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá cao, cảm ơn Hội đồng Nghệ thuật đã làm việc đầy nhiệt huyết, trách nhiệm, công tâm, khách quan, cảm ơn sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của các cơ quan trung ương, Sở, ngành tỉnh Quảng Nam, Đại sứ quán các nước ASEAN vì những đóng góp quan trọng cho thành công của Liên hoan. Đánh giá về kết quả Liên hoan, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, với thông điệp “Đoàn kết, sáng tạo - Cùng nhau tỏa sáng” Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022 đã thành công, hoàn thành sứ mệnh thắt chặt thêm tình hữu nghị, đoàn kết và sự hợp tác toàn diện giữa các quốc gia trong cùng một tổ chức đoàn kết, thắm tình hữu nghị.Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022 đã thực sự trở thành ngày hội âm nhạc để nghệ sĩ các nước gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sáng tạo nghệ thuật, tiếp thu những tinh hoa âm nhạc truyền thống trong cộng đồng các nước ASEAN, là dịp để các nghệ sĩ giới thiệu, tôn vinh các giá trị độc đáo trong âm nhạc truyền thống của mỗi quốc gia, tinh thần cộng đồng các nước ASEAN trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể hiện tính thống nhất trong đa dạng văn hóa ASEAN và góp phần xây dựng cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN ngày càng vững mạnh. Với ý nghĩa đó, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, Liên hoan Âm nhạc ASEAN là hoạt động hết sức cần thiết cần được duy trì, mở rộng, nâng cao về quy mô chất lượng nhằm tăng cường giao lưu quan hệ, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa các nước trong ASEAN, thông qua đó khẳng định văn hóa nghệ thuật có vai trò quan trọng, đóng góp cho sự phát triển chung vì một cộng đồng ASEAN thịnh vượng.

Tại Lễ bế mạc, thay mặt Hội đồng nghệ thuật của Liên hoan, NSND Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật tổng kết, đánh giá, mỗi chương trình nghệ thuật đầy đủ ý nghĩa đều bắt đầu từ một kịch bản hay, trong đó chứa đựng những ý tưởng chủ đề, nội dung và những thủ pháp thể hiện và hơn hết là những tài năng của người nghệ sĩ ở các góc độ khác nhau để tạo ra những sản phẩm nghe, nhìn phong phú, đa dạng song vẫn đảm bảo tính thống nhất của chủ đề, truyền tài những thông điệp mà kịch bản cần hướng tới. 

NSND Quang Vinh nhìn nhận, tại Liên hoan lần này, bên cạnh những tiết mục còn non từ cách lựa chọn tác phẩm, phối khí hay cách dàn dựng sân khấu còn quá đơn giản thì có nhiều đơn vị, nhiều chỉ đạo, đạo diễn đã lựa chọn những tác phẩm phù hợp, những bản phối khí hay, biết tận dụng những điểm mạnh để tạo ra những đột phá có tính hấp dẫn để cho người nghệ sĩ có cơ hội thể hiện hết mình. 14 đơn vị nghệ thuật của Việt Nam và quốc tế đã mang đến Liên hoan 120 tiết mục nghệ thuật đặc sắc với những thanh âm, bản sắc, hơi thở và những nụ cười của các nền văn hóa ASEAN. Các chương trình được đầu tư, xây dựng công phu, đồng bộ, sử dụng kết hợp các hiệu ứng kỹ thuật kỹ lưỡng để tạo ra những sản phẩm nghệ thuật khá tinh tế.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông trao giải thưởng cho các thành phần sáng tạo của Liên hoan

Vinh danh các nghệ sỹ, Liên hoan đã trao 3 giải vàng chương trình cho: Trung Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An với chương trình Thanh âm miền Ví, giặm; Trung tâm Văn hóa tỉnh Yên Bái với chương trình Mắt núi; Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long với chương trình Tình tự Thăng Long và 3 giải bạc chương trình. Về giải tiết mục có 14 huy chương vàng, 23 huy chương bạc, 5 huy chương đồng cho 14 đoàn nghệ thuật các nước ASEAN. Ngoài ra Ban tổ chức trao 8 giải xuất sắc cho các thành phần sáng tạo.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trao Huy chương Vàng cho chương trình

Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022 đã khép lại, tạo nhiều dấu ấn, dư âm tốt đẹp trong lòng các nghệ sĩ, diễn viên tham dự cũng như công chúng Việt Nam. Trải qua 05 ngày tranh tài, các chương trình biểu diễn phục vụ nhân dân và du khách tại Quảng Nam, các nghệ sĩ trong và ngoài nước đã đem đến cho khán giả yêu nghệ thuật nhiều cảm xúc, cái nhìn đa sắc màu và những ấn tượng sâu đậm. Bằng tài năng và lao động nghệ thuật nghiêm túc của các nghệ sỹ, người yêu nhạc đã được thưởng thức những tác phẩm âm nhạc đa dạng về phong cách với chất lượng nghệ thuật cao, thể hiện được tinh thần sáng tạo, thấm đẫm văn hoá truyền thống của các vùng, dân tộc, quốc gia. Thành công của Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022 không chỉ thể hiện sự cố gắng của nước chủ nhà Việt Nam mà còn là sự tham gia nhiệt thành của các đoàn nghệ thuật các quốc gia trong khu vực, qua đó, thể hiện sự tinh thần cộng đồng ASEAN, luôn hỗ trợ lẫn nhau trên tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc, góp phần lan tỏa bản sắc ASEAN./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả